“วราวุธ ศิลปอาชา” นำทีมผู้บริหารเปิดตัว “กนก วงษ์ตะหง่าน” เสริมความแกร่งให้พรรคชาติไทยพัฒนา

ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา (19 ธันวาคม 2565) นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วยนายธีระ วงศ์สมุทร ประธานคณะกรรมการดำเนินกิจกรรมของพรรค สาขาพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค นายปรเมศวร์ กุมารบุญ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒน ร่วมให้การต้อนรับ นายกนก วงษ์ตระหง่าน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์​ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค

ทั้งนี้ในช่วงเช้า นายกนก เข้าสักการะพระอัฐิของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงอัพภัณตรีปชา พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ชั้น 2 ของพระตำหนักพระองค์เจ้าหญิงอัพภัณตรีปชา (ร้านกาแฟพรรคชาติไทยพัฒนา) และไหว้อัฐิของนายบรรหาร ศิลปาอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ห้องทำงานหัวหน้าพรรค

จากนั้น นายวราวุธ กล่าวให้การต้อนรับว่า ววันนี้พรรคชาติไทยพัฒนามีโอกาสเปิดบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่ ทุกคนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ นายกนก ที่มีประสบการณ์ในด้านงานวิชาการและงานการเมืองมายาวนานหลายสิบปี ทั้งในส่วนงานราชการและงานเอกชน มั่นใจว่าจะช่วยให้พรรคชาติไทยพัฒนามีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เพราะมาเป็นมันสมอง (Think tank) ให้กับพรรค โดยเชื่อว่าสมาชิกพรรคจะได้ความรู้ในหลากหลายมิติ ทั้งนี้ที่ผ่านมาพรรคเป็นนักปฏิบัติมาตลอด ในตอนนี้พรรคจะมีนักคิดที่เชี่ยวชาญด้านทฤษฎี มาช่วยเสริมกำลังให้พรรค จึงเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งต่อไป

ด้าน นายกนก กล่าวขอบคุณนายวราวุธ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายธีระ นายนิกร และทุกคนในพรรค ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น การที่มาร่วมงานกับพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสศึกษาพรรคและเห็นว่าพรรคให้ความสำคัญกับการปฎิบัติให้เกิดผลสำเร็จ พร้อมมองว่าปัจจุบันประเทศไทยมีนโยบายที่ดีมากมาย แต่ยังขาดการปฎิบัติให้เกิดผลสำเร็จ ซึ่งการจะทำให้สำเร็จนั้นสำคัญมาก

นายกนก กล่าวอีกว่า นอกจากนี้พรรคมีความคิดเริ่มต้นจากความเป็นจริง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่าความฝันอาจจะสำคัญ แต่ความเป็นจริงมีความสำคัญกว่า เพราะจะเป็นหนทางให้พี่น้องประชาชนผ่านพ้นปัญหา และมีชีวิตที่ดีขึ้น

ส่วนการทำงานทางการเมือง พรรคมีความรักชาติ เป็นพื้นฐานของความคิดและการทำงาน สิ่งสำคัญทุกอย่างนี้ทำเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก นอกจากนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ยังมีบุคคลิกหรือสไตล์ที่ไว้ใจได้ พูดคำไหนคำนั้น หรือเรียกว่ามีสัจจะ มีตัวตน ไม่ทะเลาะกับใคร ซื่อสัตย์สุจริต เพื่อทำงานให้สำเร็จ ทำให้ตนตัดสินใจเข้ามาอยู่ที่ในพรรคนี้

ขณะที่ทิศทางทางการเมืองนั้น นายกนก แสดงความคิดเห็นว่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีแนวโน้มสำคัญต่ออนาคต เพราะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ รวมถึงความยากจน โดยจากนี้จะวางแผนการทำงานอย่างยั่งยืน ไม่ใช่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น โดยที่ผ่านมาได้เห็นนายวราวุธ ทำงานที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยความมุ่งมั่นก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศอย่างแท้จริง ทำให้เกิดความตั้งใจที่จะเดินหน้าในเรื่องนี้อย่างจริงจัง

พร้อมกันนี้ นายกนก ยังกล่าวขอบคุณ​พรรคประชาธิปัตย์​ที่ให้โอกาสทางการเมือง ยืนยันว่าการตัดสินใจย้ายเข้ามาพรรคชาติ​ไทย​พัฒนาไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับพรรคเดิม และยังยืนยันว่าปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์​มีไม่มาก แต่ปัจจัยที่ดึงให้มาอยู่พรรคชาติไทยพัฒนานั้นแรงมาก

สำหรับ นายกนก วงษ์ตระหง่าน เป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ 2 สมัย ในปี 2554 และ 2562 และเคยดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้กับนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน มีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านการศึกษาและเศรษฐกิจ จบการศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์

นอกจากนี้ นายกนก ยังมีบทบาทในแวดวงธุรกิจ ด้วยการเป็นกรรมการบริหารสายปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ ประธานบริหารสถานปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน มีบทบาทสำคัญในการพลิกฟื้นสถานะของห้างโรบินสันด้วย