เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2022 ปิดฉากยิ่งใหญ่ ทัพนักกึฬาไทยกวาดแชมป์โลก 15 รุ่น

ปิดฉากการแข่งขัน เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2022 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วย โดยในการแข่งขันวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2565 ที่ผ่านมา ทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทยยังเดินหน้าคว้าแชมป์ระดับอาชีพ คลาส เอ เพิ่มอีก 2 รุ่น เริ่มจากรุ่นเรือนั่งอาชีพสปอร์ต จีพี (PRO SPORT GP) แข่งขัน 2 โมโตสุดท้ายเพื่อตัดสินแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ กันของ สุภัค เสร็จธุระ แชมป์ประเทศไทย 11 สมัยและแชมป์โลกที่โปแลนด์ในปีนี้ กับ ไซม่อน เบลเชอร์ จากสหราชอาณาจักร

ผลงานของ สุภัค นั้นเหนือกว่ามากใน 3 โมโตแรกเข้าที่ 1 ได้ทั้งหมด ก่อนโมโตสุดท้ายยอดแชมป์ของไทยก็ยังไม่พลาดเข้าที่ 1 เก็บ 240 คะแนนเต็มคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 6 ธีรภัทร มีชัย เป็นรองแชมป์ 182 คะแนน ส่วน เบลเชอร์ มาเป็นที่ 3 มี 173 คะแนน ส่งผลให้ สุภัค ได้แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ไปอีกตำแหน่งจากการรวมคะแนน 3 สนามจาก 3 ทวีป

รุ่นเรือนั่งอาชีพ 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ (PRO RUNABOUT 1100 OPEN) เป็นอีกรุ่นเก่งในระดับโลกของไทยมี สุภทัต ฟูตระกูล แชมป์ประเทศไทยเป็นหัวหอกในการแชมป์โดยเก็บคะแนนเต็มจากการเข้าที่ 1 ได้ทั้ง 4 โมโต เป็นแชมป์โลกแบบ 240 คะแนนเต็มเช่นกัน รองแชมป์ บุ๊ค เสริมสุวรรณ 207 คะแนน อันดับ 3 ธีรภัทร มีชัย 197 คะแนน และแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ เป็นของ สุภทัต อีกถ้วย

นอกจากนี้ ยังมีผลการแข่งขันที่นักแข่งเยาวชนไทยได้แชมป์โลกอีก 2 รุ่น โดยรุ่นเรือยืนเยาวชนอายุ 8-13 ปีจับเวลา เด็กไทยเอาชนะตัวเต็งจากเบลเยี่ยม ด.ช.อินทัช หลงนิยม ทำเวลาดีที่สุดคว้าแชมป์ รองแชมป์ ด.ช.ธนากร เสริมศรี อันดับ 3 ด.ญ.เพชรชมพู ชุมชาติ และ อินทัช ยังมาได้แชมป์ในรุ่นเรือนั่งเยาวชน 8-13 ปี จับเวลาอีกตำแหน่ง รองแชมป์ ด.ช.ฉัตรากรณ์ รัตตัญญูสกุล อันดับ 3 ด.ช.พัสกร ผิวงาม ทำให้ทัพเจ็ตสกีไทยปิดทัวร์นาเม้นต์นี้ด้วยการคว้าแชมป์โลกไปทั้งสิ้น 15 รุ่น

ส่วนรุ่นสุดยอดของโลกในคลาส เอ รุ่นอื่นๆ รุ่นเรือยืนอาชีพ กรังด์ปรีซ์ (PRO SKI GRAND PRIX) หรือรุ่นเรือยืนที่เร็วที่สุดในโลก รวมดาวดังของโลกลุ้นแชมป์กันสูสีทั้งถ้วยเวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ผลปรากฏว่าหลังผ่าน 3 โมโต กินเตน ฟาน เดน บอช ยอดนักแข่งเบลเยี่ยมพลิกสถานการณ์ขึ้นมานำจากการเข้าที่ 1 โมโต 3 มี 159 คะแนน ส่วน 2 นักแข่งที่ลุ้นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ อย่าง เควิน ไรเทอเรอร์ กับ ราฟาแอล มอริน ตามมาที่ 145 กับ 144 คะแนนตามลำดับ

จากนั้นมาชิงดำกันในโมโตสุดท้าย เป็น มอริน เข้าที่ 1 ตามด้วย ฟาน เดน บอช และ ไรเทอเรอร์ รวมคะแนน 4 โมโต บอช คว้าแชมป์เวิลด์ คัพ 212 คะแนน รองแชมป์ มอริน 204 คะแนน และอันดับ 3 ไรเทอเรอร์ 193 คะแนน ส่งผลให้ มอริน ได้แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ฤดูกาลนี้ไปครอง

รุ่นเรือนั่งอาชีพ จีพี (PRO RUNABOUT GP) เจ็ตสกีรุ่นที่เร็วและแรงที่สุดในโลก เฌเรมี่ เปเรซ นักแข่งฝรั่งเศส ลุ้นแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ กับ ฟรองซัว เมโดรี เพื่อนร่วมชาติ และโมฮัมหมัด อัลบาซ กับ ยูเซฟ อัล อับดุลรัซซัค 2 นักแข่งคูเวต

2 โมโตสุดท้ายเป็นเกมของนักแข่งคูเวต โมโต 2 มูฮัมหมัด เบอร์บาย่า เข้าที่ 1 โมฮัมหมัด อัลบาส เข้าที่ 2 และ เฌเรมี่ เปเรซ เข้าที่ 3 และ โมโตสุดท้ายทุกคนเร่งใส่กันเต็มกำลังเรือ อัลบาซ ไล่แซงคู่แข่งเข้าที่ 1 เบอร์บาย่า ตามเข้าที่ 2 และ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ แชมป์ประเทศไทยเข้าที่ 3

รวมคะแนน 3 โมโต อัลบาซ คว้าแชมป์เวิลด์ คัพ 166 คะแนน รองแชมป์ เบอร์บาย่า 161 คะแนน อันดับ 3 เปเรซ 126 คะแนน และเพิ่มพล ของไทย ติดอันดับ 5 แต่แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ตกเป็นของ เฌเรมี เปเรซ จากฝรั่งเศสที่ตุนคะแนนมาดีจาก 2 สนามแรก

รุ่นเรือนั่งเอาชีพทางไกลเอนดูรานซ์ (PRO-AM ENDURANCE OPEN) ฌอง ปาสติเรโญ่ จากฝรั่งเศส สมราคาตัวเต็งคว้าแชมป์โลกแบบเข้าที่ 1 ทั้ง 2 โมโต และทำให้ ปาสติเรโญ่ ได้แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ไปโดยปริยายเพราะได้แชมป์ทั้งที่โปแลนด์ สหรัฐ และไทย

ขณะที่อุบัติเหตุของมิสเตอร์ คิม ซอง วอน จากเกาหลีใต้ที่เสียชีวิตในระหว่างโมโตแรกของรุ่นนี้เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ทางทีมแข่ง เพื่อนนักแข่ง และเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีใต้ ที่มาประสานงานในเรื่องนี้ ต่างมีความเข้าใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตดี จึงไม่ติดใจอะไร และทีมแข่งเกาหลีใต้ยังแสดงสปิริตนำรูปมิสเตอร์ คิม ซอง วอน บนเรือที่ขับขี่ที่โดยพี่ชาย ลงแข่งขันในโมโต 2 ของรุ่นดังกล่าว เพื่อลงแข่งให้จบการแข่งขันตามความตั้งใจ

รุ่นเจ็ตสกีผาดโผน โปรฟรีสไตล์แชมป์โลก และเวิลด์ ซีรีส์ ยังเป็นของเต็งจ๋า ไทจิ ยามาโมโต้ จากญี่ปุ่น

ส่วนการแข่งขันในกีฬาเจ็ตเซิร์ฟ Jetsurf Championships พี่น้องตระกูล ศรีพงศ์เพา คว้าแชมป์ดับเบิลยู จีพี วัน เวิลด์คัพไปทั้ง 2 รุ่น โดยคุณัชพงศ์ ศรีพงศ์เพา คว้าแชมป์ในรุ่นอาชีพ Pro Jet surf Extreme Race และกิตติภพ ศรีพงศ์เพา คว้าแชมป์รุ่นสมัครเล่น Novice Jet surf Extreme Race

สำหรับ ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2022 (WGP#1 World Series 2022) ที่หาดจอมเทียน พัทยา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนักกีฬาเจ็ตสกีจากทั่วโลกกว่า 40 ประเทศ ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน