วินจยย.พัทยา-บางละมุงบุกร้องรองนายกเมืองพัทยา ช่วยแก้ปัญหาจยย.ป้ายดำให้บริการผ่านแอปฯ แย่งลูกค้า-ทำผิดกม.อืัอ

ที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา กลุ่มผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่เมืองพัทยา และใกล้เคียงจำนวนหนึ่ง เดินทางมาประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมผ่านหน่วยงานของรัฐ กรณีรถป้ายดำแย่งรับลูกค้าผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพให้กับผู้ที่ขับขี่รถรับจ้างที่ถูกกฎหมาย โดยตัวแทนจักรยานยนต์รับจ้างได้ยื่นหนังสือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ไขปัญหา ผ่านนายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา

สำหรับข้อเรียกร้องจากความเดือดร้อน 4 ข้อ ประกอบด้วย

1.จักรยนต์รับจ้างที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับสำนักงานขนส่งโดยตรง

2.รถจักรยานยนต์รับจ้างป้ายดำที่เปิดใช้แอปฯต่างๆ เปิดรับผู้โดยสารโดยที่ไม่ถูกต้อง จึงสร้างความรำคาญแก่ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนถูกต้องกับกรมขนส่ง

3.ผู้ที่ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างป้ายดำโดยใช้แอปฯ Bolt, Grab, In Driver อื่นๆ ใช้รถผิดประเภท ดังนี้ 3.1 ป้ายทะเบียนส่วนบุคคล /3.2 ซีซีเกินขนาดมาตรตั้งแต่ 145-150-160-200 C.C. /3.3 ใช้สิทธิรับได้ทุกที่ทุกเส้นทาง /3.4 ไม่มีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากกลุ่มแอปฯ /3.5 ไม่มีกลุ่มหรือหน่วยงานของรัฐรับรอง /3.6 ราคาค่าโดยสารต่ำกว่ามาตรฐาน การเสียภาษีประเภทรถก็ถูกกว่ารถสาธารณะ

4.อยากให้สำนักงานขนส่งทางบกดำเนินการกับรถที่ขับรับจ้างของทุกแอปฯ ให้ใช้ใบอนุญาตสาธารณะ เพราะมีผลกระทบต่อผู้ที่ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะป้ายเหลือง และทำการจับกุมพร้อมทั้งสั่งปรับสูงๆ

เบื้องต้นทางนายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา จะเร่งนำเรื่องข้อร้องเรียนจากกลุ่มวินจักรยานยานยนต์อำเภอบางละมุงและสาขาย่อยในเขตเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ฝ่ายปกครอง ขนส่งจังหวัดชลบุรี และสถานีตำรวจในพื้นที่ เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไขต่อไป.