วัยรุ่นมีปัญหามองหน้ากันในผับ นัดเคลียร์ใจ ก่อนจบที่ถูกยิง-ฟันเจ็บ 2 ราย คนก่อเหตุทิ้งจยย.ให้ดูต่างหน้า 2 คัน

เมื่อเวลา 03.46 น.วันที่ 1 ธันวาคม 2565 พ.ต.ท.สายใจ คำจุลลา สว.สอบสวน สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.กองพล เดชะคำภู สวป.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาท ใช้อาวุธมีดฟันและใช้อาวุธปืนยิงกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดบริเวณปากซอยพัทยา สายสอง 16 หลังโรงเรียนเมืองพัทยา 8 เมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชา พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บ รายแรกทราบชื่อ นายต้นตระการ อายุ 22 ปี ถูกอาวุธมีดฟันเข้าที่ศีรษะ มีบาดแผลฉกรรจ์ และถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่แขนขวา ได้รับบาดเจ็บ รายที่สอง ชื่อนายดิศร อายุ 24 ปี ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ต้นขา ได้รับบาดเจ็บนอนจมกองเลือด เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

ตำรวจตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบร่องรอยกระสุนปืน ไม่ทราบขนาด ยิงเข้าไปถูกกำแพงห้องพักครูของโรงเรียนเมืองพัทยา 8 ซึ่งมีครูพักอาศัยอยู่ในขณะนั้น สร้างตื่นตระหนกตกใจให้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังพบอาวุธมีดยาวประมาณ 30 เซ็นติเมตร มีคราบเลือดติดอยู่ ตกในที่เกิดเหตุ แต่ไม่พบปลอกกระสุนปืนแต่อย่างใด ส่วนผู้ก่อเหตุยังทิ้งรถจักรยานยนต์ไว้ในที่เกิดเหตุอีกสองคัน ยี่ห้อฮอนด้า พีซีเอ็ก สีแดง หมายเลขทะเบียน 2 กฒ 6956 ชลบุรี และฮอนด้าพีซีเอ็ก สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน 2 กส 7579 ชลบุรี ก่อนหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบถาม นายต้นตระการ ผู้บาดเจ็บรายแรก ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุมีปัญหากับกลุ่มคู่กรณีในผับแห่งหนึ่งย่านสายสามพัทยา ซึ่งได้พูดคุยสอบถามว่า มองหน้ามีปัญหาอะไรและได้คุยกันคิดว่าจบไปแล้ว หลังผับปิดตนเองก็แยกย้ายกันกลับตามปกติ แต่กลุ่มคู่กรณี กลับไม่ยอมจบ ได้ติดต่อมาขอนัดเคลียร์ใจอีกรอบ โดยนัดให้มาหาตรงจุดที่เกิดเหตุ ตนเองไปกับเพื่อนเพียงสองคน เมื่อมาถึงฝ่ายคู่กรณี มากัน 4 คน ไม่พูดพร่ำทำเพลง ปรี่เข้ามารุมเตะต่อย แล้วใช้มีดสปาต้าฟันเข้าที่ศีรษะ ก่อนที่หนึ่งในผู้ก่อเหตุจะชักอาวุธปืนยิงเข้าใส่ จนตนเองกับเพื่อนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า กลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุยิง จอดรถฝั่งตรงข้ามแล้ววิ่งเข้ามาทำร้ายกลุ่มผู้บาดเจ็บ ซึ่งหนึ่งคนที่ก่อเหตุยิงนั้นยืนอยู่อีกฝั่ง แล้วชักอาวุธปืนยิงเข้าใส่ กลุ่มผู้บาดเจ็บทั้งสองราย ซึ่งตนเองไม่รู้ว่าทั้งสองกลุ่มมีปัญหาอะไรมา

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่อยู่ในละแวกนั้นยังบันทึกภาพวินาที เกิดเหตุไว้ได้บางส่วน เป็นวินาทีที่กลุ่มผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มเจ็บ ตนเองบันทึกไว้ได้เพียง 1 นัด ทุกคนพยายามถามว่ามีใครถูกกระสุนหรือไม่ แต่กลุ่มคนยิงก็ยิงปืนขึ้นฟ้าอีกหลายนัด ทุกคนกลัวจะโดนลูกหลง จึงหยุดบันทึกภาพแล้วหาที่กำบัง เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

เบื้องต้นพ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยรอบ ซึ่งสามารถบันทึกภาพไว้ได้ขณะที่ผู้บาดเจ็บถูกกระสุนปืนล้มพับลงกับพื้น จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสั่งการให้ไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ส่วนผู้บาดเจ็บยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแล เพราะเกรงว่าคนร้ายจะกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก.