สภ.บางละมุง นำร่องโรงเรียนเมืองพัทยา 4 อบรมวิธีเอาตัวรอดจากเหตุกราดยิง

ที่โรงเรียนเมืองพัทยา 4 (วัดหนองใหญ่) (18 พ.ย.2565) พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง จัดกิจกรรมเพิ่มทักษะเสริมความรู้ในการเอาตัวรอดจากเหตุกราดยิงในสถานศึกษา ที่ได้นำร่องเลือกโรงเรียนเมืองพัทยา 4 (วัดหนองใหญ่) เป็นแห่งแรกโดยมี น.ส.อังสุมารินทร์ อนุติ ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมคณะครูและผู้บริหารให้การต้อนรับคณะฝึกอบรม

พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยความห่วงใยประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาแนวทางป้องกันเหตุอันไม่คาดฝัน เพื่อเตรียมความพร้อม จึงได้นำร่องโรงเรียนเมืองพัทยา 4 (วัดหนองใหญ่) จัดกิจกรรมอบรมดังกล่าว โดยมีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 828 คน รวมคณะครูและบุคลากรของโรงเรียนอีก 51 คน เข้าร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้ ได้มีการเปิดวิดีทัศน์ให้ความรู้เรื่องวิธีปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุกราดยิง เป็นละครสั้น 4 นาที ที่จัดทำโดยกลุ่มงานการฝึกแบบตำรวจ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ พร้อมกับเสนอแนะวิธีการภาคทฤษฎี “หนี ซ่อน สู้”

หนี คือ วิ่งหนีให้เร็วที่สุดไปในทิศทางตรงกันข้ามกับคนร้าย และเป็นเส้นทางที่สามารถหลบหนีไปได้ไกล เช่น วิ่งไปที่ประตูทางออก หรือทางหนีไฟ

ซ่อน คือ ถ้าหากไม่สามารถวิ่งหลบหนีได้ ให้ซ่อนตัวในพื้นที่ที่ปลอดภัยและเงียบที่สุด ปิดอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียงและแสงสว่างที่จะทำให้คนร้ายทราบที่อยู่ของเรา เช่น วิทยุ โทรทัศน์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ปิดเสียงเรียกเข้าและการสั่น ปรับหน้าจอให้มีแสงสว่างน้อยที่สุด ถ้าอยู่ในห้องให้ล็อคประตู หาสิ่งของมาขวางประตูและไม่หลบอยู่บริเวณหน้าประตู ให้ทุกคนตั้งสติ อยู่ในอาการสงบ

สู้ คือ หนทางสุดท้าย หาสิ่งใกล้ตัวที่สามารถเป็นอาวุธไว้เพื่อต่อสู้กับคนร้าย เช่น เก้าอี้ แท่งเหล็ก แจกัน ถังดับเพลิง และก้อนหิน เป็นต้น

จากนั้นได้จำลองสถานการณ์จริง โดยมีคนร้ายอาการคุ้มคลั่งถืออาวุธปืนเข้ามาภายในโรงเรียน ครูจึงแจ้ง 191 ก่อนพานักเรียนไปหลบซ่อนในห้องสมุด ก่อนเกิดจึงเกิดการต่อสู้ตามวิธีปฏิบัติ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าระงับเหตุและควบคุมสถานการณ์ไว้ได้