น่าปลื้ม! ท่องเที่ยวชลฯฟื้นตัวต่อเนื่อง ยอดนักท่องเที่ยวไทยพุ่ง ส่วนต่างชาติยังน้อย อบจ.ชลบุรี เตรียมจัดโรดโชว์กระตุ้นการเดินทาง

ที่ห้องประชุมโรงแรม PATTAYA DISCOVERY BEACH HOTEL สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก จัดให้มีการประชุมสมาชิกสมาคมฯ โดยมีนายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมฯ เป็นประธานการประชุม โอกาสนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ชลบุรี เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวในที่ประชุมว่า ในช่วงไฮซีซั่นที่จะถึงนี้ เป็นอีกหนึ่งไฮซีซั่นที่ผู้ประกอบการโรงแรมยังคงต้องประสบภาวะยากลำบาก เนื่องจากการเดินทางของสายการบินต่างๆ ยังเปิดไม่เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งภายในประเทศ ในช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวมักเดินทางท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ส่วนคู่แข่งต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นเกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ก็เริ่มเปิดการท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นตัว share market สำหรับพื้นที่เมืองพัทยาในช่วงไฮซีซั่นนี้ ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้ จึงเป็นการขอรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิก เพื่อให้สมาคมโรงแรมผลักดันในการทำการตลาดประเภทใดบ้าง เพื่อนำเสนอภาครัฐในการสนับสนุนงบประมาณ

ด้านตัวแทนจาก อบจ.ชลบุรี ชี้แจงว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ทาง อบจ.ชลบุรีได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในต่างประเทศ 4 งาน ประกอบไปด้วย งาน SATTE (ซาเต้) ณ กรุงนิวเดลี ประเทศสาธารณรัฐอินเดีย ระหว่างวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2566, งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 65 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคม, งาน ITB Berlin ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี วันที่ 7-9 มีนาคม 2566 และงาน ATM Dubai ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 1-4 พฤษภาคม 2566

ในขณะที่ นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ได้ชี้แจงข้อมูลจำนวนนักท่องเที่ยวล่าสุดในปี 2565 เดือน มี.ค.-ส.ค. ภาพรวมของประเทศ อันดับ 1 นักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย รองลงมาคือ อินเดีย สิงคโปร์ เวียดนาม และอังกฤษ

สำหรับในพื้นที่จังหวัดชลบุรี สถิตินักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2565 จำนวน 8 ล้านกว่าคน เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 7.7 ล้านคน ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 289,000 กว่าคน รวมเป็นมูลค่าการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 44,900 ล้านบาท นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 3,900 กว่าล้านบาท

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปี พ.ศ.2566 จะดีขึ้นยิ่งกว่านี้ เนื่องจากว่าในหลายๆ ภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น จ.ชลบุรี หรือกลุ่ม จ.ภาคตะวันออก ได้สนับสนุนงบประมาณโครงการในการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวในพื้นที่