วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ตรุษจีน

คนขายยิ้ม..ตรุษจีนปีนี้คนแห่ซื้อ “เสื้อ-ของมงคล” เสริมโชคลาภ สร้างความเฮงตลอดปี

           สำหรับบรรยากาศในการจับจ่ายซื้อของไหว้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 พบว่าคึกคักเป็นอย่างมาก  ตามตลาดต่างๆ มีนักท่อเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ต่างเลือกซื้อของไหว้กันอย่างคึกคัก ซึ่งนอกจากของไหว้ที่จำเป็นแล้ว ยังรวมไปถึงของเสริมความเป็นมงคล อาทิ โมบายรูปแบบต่างๆ  และโคมไฟ

            นางสาววีรภา ร่มสกุล เจ้าของร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ เปิดเผยว่าของที่ร้านเริ่มขายดีมาตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมแล้ว เนื่องจากว่าในปี 62 ที่ผ่านมา ได้ลองไปซื้อของมงคลมาจากในกรุงเทพฯ มาขาย พบว่ากระแสดีมาก มาในปีนี้จึงไปที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน พบว่ามีสินค้าหลากหลายมากที่สำคัญราคาไม่แพง จึงได้เลือกซื้อมาขาย ทำให้ของที่ร้านเป็นของที่หาไม่ได้ในไทย ทำให้ลูกค้าชื่นชอบมากๆ ส่วนใหญ่เป็นโมบายรูปแบบต่างๆ  และโคมไฟ ส่วนในเรื่องของราคาไม่ทราบว่าที่อื่นขายกันยังไง แต่ที่ร้านมีหลายราคา  เริ่มต้นอยู่ที่ 190-390 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด แต่ถ้าใหญ่มากๆ จะอยู่ที่ 590 บาท เริ่มขายมาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา  และเปิดขายแบบโต้รุ่งมา 3 วันแล้ว และจะขายถึงวันที่ 24 ที่จะถึงนี้  ซึ่งสินค้าที่ขายดีก็จะเป็นโมบายที่แขวนตามหน้าบ้านเพื่อสร้างสิริมงคล เรียกทรัพย์ ดึงดูดทรัพย์ อาทิ ถุงเงิน ให้ความหมาย ไว้เก็บทรัพย์ โมบายปลา น้ำเต้า จะให้ความหมายในเรื่องของเงินไหลเวียนไม่ขาด และโคมจีน จะช่วยให้คนในบ้านนี้มีความสุขความเจริญความร่ำรวย และยังหมายถึง แสงสว่างโชติช่วงชัชวาล บ้านที่เป็นคนเชื้อสายจีนจะประดับโคมจีนในช่วงตรุษจีนไปทั้งปี แล้วจะเปลี่ยนใหม่อีกทีในช่วงตรุษจีนปีถัดไป เนื่องจากคนจีนจะทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่จีน

            “สิ่งหนึ่งที่ทำให้ของมงคลที่ร้านขายดีนอกจากมีความหลากหลาย  และมีให้เลือกหลายขนาดแล้ว   ยังมีความันสมัยร่วมด้วย อย่างโคมที่เอาไว้แขวนหน้าบ้านนั้นจะมีเสียงเพลง แสงไฟ และหมุนได้ ปีนี้เป็นปีหนูก็จะเอาของที่เป็นหนูมาขาย เอามาทั้งหมดเกือบๆ 30 ลัง ขณะนี้เหลือไม่เท่าไหร่แล้วและคาดว่าของน่าจะหมดภายในไม่กี่วันไม่เกินช่วงเทศกาลตรุษจีน  ส่วนปีหน้าเตรียมบินไปเมืองจีนเพื่อนำของมงคลมาขายอีกอย่างแน่นอน” นางสาววีรภา กล่าว

           นอกจากของประดับตกแต่งบ้านที่เป็นมงคลแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงาน การเลือกซื้อชุดกี่เพ้าและเสื้อแดงที่มีข้อความมงคล ก็ยังคงคึกคักไม่แพ้กัน โดยจากการเปิดเผยของเจ้าของร้านจำหน่ายเสื้อผ้าตามเทศกาลย่านนาเกลือ ยอมรับว่า ปีนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปี ที่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก มาเลือกซื้อชุดกี่เพ้าเอาไว้ใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นการเสริมความเป็นศิริมงคล นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างสีสันให้กับงานเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย

            ทั้งนี้ นอกจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัวแล้ว ตามสถานประกอบการร้านค้าต่างๆ รวมถึงโรงแรม สถานศึกษา ต่างก็ให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีน ได้มีการขอความร่วมมือบุคลากรทางการศึกษา พนักงานโรงแรม และนักเรียน ร่วมกันใส่ชุดกี่เพ้า ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกันอีกด้วย ทำให้บรรยากาศในการจำหน่ายชุดกี่เพ้าในปีนี้คึกคักมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้ว  ซึ่งในปีนี้ตรุษจีนมาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้กระแสชุดกี่เพ้าและชุดจีนคึกคัก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่นาเกลือ  ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สามารถหาซื้อเสื้อกี่เผ้ามาใส่ได้หลากหลายแบบ ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 199 บาท ส่วนกี่เพ้าเริ่มต้นที่ 350 บาท  แล้วแต่แบบและราคาขยับตามไซส์