แพทย์ทหารเรือรุดช่วยลูกเรือต่างชาติ ถูกเครื่องจักรทับมือกระดูกแตก ปฐมพยาบาลก่อนนำตัวขึ้นฝั่งส่งรพ.ปลอดภัย

สัตหีบ:ชลบุรี (8​ กันยายน​ 2565​) ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการด้านการแพทย์ทางทะเล​ รพ.อาภากรเกียรติวงศ์​ ฐท.สส.​ ได้รับแจ้งจากกรมเจ้าท่าว่า เรือ Shin ho chun No.102 จอดเรือด้านตะวันออกของเกาะจวง หลังแสมสาร ประมาณ 4 ไมล์ ห่างจากท่าเรือแหลมเทียน 12 ไมล์ เหตุลูกเรือโดนเครื่องจักรทับมือ ต้องการความช่วยเหลือนำส่ง รพ.ฯ​ เร่งด่วน​

ศูนย์ได้ดำเนินการ​ประสาน​ ศรชล.ภาค1​ ทราบ​ เพื่อประสานสั่งการ​ ซึ่ง​ ศรชล.ภาค​ 1​ได้สั่งการให้เรือ​​ ต.266 ออกปฏิบัติในการรับผู้ป่วยเจ็บในทะเล​ และได้ประสานศูนย์สั่งการ​ ให้​EMS รพ.อาภากรเกียรติวงศ์​ ออกรับผู้บาดเจ็บ​ ซึ่ง​ เวลา​ 11.26 น.ได้ออกปฏิบัติรับผู้บาดเจ็บ​ที่ท่าเรือแหลมเทียน​ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นลูกเรือชาวต่างชาติ​ ได้รับบาดเจ็บ​บริเวณมือซ้ายถึงแขนส่วนเหนือข้อมือ ถูกเครื่องจักรทับ​ มีแผลฉีกขาด​ เป็นแผลเปิดขนาดใหญ่​ มีกระดูกแตกหักและมี​การเสียหายของหลอดเลือด​ มี​ Active​ bleeding

ทีมงาน​ EMS​ ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น​ ดูแลบาดแผล ห้ามเลือด​ ปิดแผลใส่เฝือก​ และให้สารน้ำทางหลอดเลือดแก่ผู้บาดเจ็บ​ นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์​ เวลา​ 12.23 น.​ผู้บาดเจ็บได้รับความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย.