-ชุมชนน้ำท่วม

ชาวบ้านสุดเอือม! มรสุมเข้าทำฝนตกหนัก พัทยาจมน้ำซ้ำซาก รถจยย.ข้าวของเครื่องใช้พังเสียหายอื้อ

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ระบุ ในช่วงวันที่ 3-4 กันยายน 2565 ร่องมรสุมกำลังอ่อนพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

 

กระทั่งเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 4 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อำเภอบางละมุง มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ติดต่อกันเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ประกอบกับมีลมกรรโชกแรง ส่งผลให้เกิดมวลน้ำเอ่อขึ้นท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะจุดเดิมที่เคยท่วมอยู่เป็นประจำ ทุกครั้งที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน คือ ช่วงบริเวณถนนสุขุมวิท พัทยาใต้ ถนนสายเลียบหาดพัทยา ถนนซอยบัวขาว ถนนคนเดินวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ถนนสายสามบริเวณแยกเพนียดช้าง หรือแยกมุมอร่อย รวมถึงถนนเส้นเลียบทางรถไฟ ช่วงซอยเขาตาโลถึงวัดธรรมสามัคคี มีปริมาณน้ำท่วมสูง ตั้งแต่ 30 เซ็นติเมตร ถึงกว่า 1 เมตร ในบางจุด

ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปริมาณน้ำที่ไหลเอ่อขึ้นท่วมขังอย่างรวดเร็ว มีน้ำไหลเข้าท่วมสถานประกอบการที่อยู่ริมทาง เช่น ในซอยบัวขาว ริมถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ถนนสายสามพัทยา รวมถึงรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านเส้นทางเหล่านี้ ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา ได้ใช้แผงเหล็กพร้อมเปิดสัญญาณไฟเตือน ห้ามรถที่มีขนาดเล็กผ่านโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเกรงว่าจะเกิดอันตราย

อย่างไรก็ตามยังคงมีรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในช่วงวันที่ 5-9 กันยายน 2565 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-36 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังฝากเตือนประชาชน ให้เพิ่มความระมัดระวังจาก สัตว์เลื้อยคลานมีพิษ ที่อาจหนีน้ำ หรือถูกกระแสน้ำพัดมา เข้าที่พักและอาจทำอันตรายกับประชาชนอีกด้วย