สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เชิญชวนวิ่ง “Save Zoo Run 2022 @Khao Kheow Zoo” วิ่งไปเที่ยวไป ผจญภัย สุดมันส์

นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีพาจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว, นายไพรัช สุขงาม รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา, นายอธิวัฒน์ พัชรปรีชาพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปอร์ต คอนเนอร์ จำกัด และนายชายชาญ เตโชทินกร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี ร่วมแถลงข่าว “Save Zoo Run 2022″@Khao Kheow zoo ซึ่งเป็นงานวิ่งรูปแบบใหม่ ภายใต้แนวคิด Sports Run Tourism Zoo Thailand วิ่งไปเที่ยวไป ผจญภัยสุดมันส์ ทุกสวนสัตว์ทั่วไทย โดยนักวิ่งจะได้สัมผัสงานวิ่งที่แปลกใหม่ ภายในสวนสัตว์ 9 แห่ง 9 บรรยากาศ อิ้ง ทึ่ง กับพฤติกรรมที่ไม่เคยรู้ สัมผัสชีวิตของสัตว์ป่าทุกตัวอย่างใกล้ชิด สูดอากาศบริสุทธิ์สุดชิล สนุกสุดมันส์ อิ่มอร่อยกับเมนูถิ่น อาหารพื้นบ้าน

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัด ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกอบด้วย สวนสัตว์จำนวน 6 แห่ง 2 โครงการ และ 1 ศูนย์อนุรักษ์ มีสัตว์ในความรับผิดชอบจำนวนกว่า 9,000 ชีวิต ที่ต้องดูแลทั้งอาหาร สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีทุกตัว จัดเป็นภาระหนักและใหญ่ของสวนสัตว์ทุกแห่ง นอกจากนี้สวนสัตว์ยังมีหน้าที่ต้องศึกษา วิจัย และอนุรักษ์ เพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ไว้มิให้สูญพันธุ์ รวมทั้งการให้บริการแก่ประชาชนที่มาท่องเที่ยวใช้บริการ

การจัดกิจกรรมวิ่ง “Save Zoo Run 2022” ในครั้งนี้ เพื่อสุขภาพของนักวิ่งและประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นการวิ่งเพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการต่างๆ ที่สวนสัตว์แต่ละแห่งดำเนินการอยู่ โดยรายได้จากค่าสมัครของนักวิ่งทุกรายๆ ละ 100 บาท และ VIP 300 บาท จะมอบให้แก่โครงการเพาะขยายพันธุ์และดูแลสุขภาพสัตว์ป่าของแต่ละสวนสัตว์ที่มีความจำเป็นแตกต่างกัน โดยสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จะเป็นทุนส่วนหนึ่งในโครงการเพาะขยายพันธุ์เสือลายเมฆและนกกาฮังเพื่อการอนุรักษ์ และดูแลสุขภาพสัตว์ชรา

สำหรับรูปแบบและกำหนดการวิ่งในงาน “Save Zoo Run 2022 @Khao Kheow Zoo” ครั้งนี้ สวนสัตว์เปิด เขาเขียว เป็นสนามที่สองในการเปิดการวิ่ง ในวันที่ 31 ก.ค. เวลา 04.00-08.30น. ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็นสวนสัตว์เปิดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบด้วยผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ เป็นอาณาจักรของเหล่าสัตว์ป่ากว่า 3,000 ตัว มากกว่า 250 ชนิดพันธุ์ พร้อมให้นักวิ่งทุกคนเพลิดเพลินกันอย่างใกล้ชิดท่ามกลางธรรมชาติอันเขียวขจีกลางหุบเขา และท่ามกลางสัตว์น้อยใหญ่ที่รอต้อนรับทักทายนักวิ่งทุกคน

สำหรับรูปแบบการวิ่งครั้งนี้ แบ่งการแข่งขันเป็น 3 ประเภท ได้แก่

ฟันรัน ระยะทาง3.5 กม./ระยะทาง 5.2.กม.ค่าสมัคร 650 บาท,มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กม.ค่าสมัคร 800 บาท และ VIP ระยะใดก็ได้ โดยจะรับสมัครเพียง 2,000 คนเท่านั้น ซึ่งนักวิ่งจะได้สัมผัส Highlight สวนสัตว์อย่างทั่วถึง ตลอด 2 ข้างทาง ทั้งส่วนจัดแสดงฮิปโปโปเตมัส 360 องศา, Lemur Land (ลีเมอร์แลนด์), โลกมหัศจรรย์ใต้น้ำ ชมช้างว่ายน้ำในสระน้ำขาดใหญ่ที่สุดในโลก สุดยอดไฮไลท์ของสวนสัตว์

สำหรับอุปกรณ์ที่ผู้สมัครจะได้รับ ประกอบด้วย เสื้อวิ่ง T-Shirt, BIB, เหรียญที่ระลึก พร้อมกระเป๋าสะพายยิมเทรนนิ่ง สำหรับผู้สมัครแบบ VIP จะได้รับอุปกรณ์เพิ่มเติม คือ โล่รางวัลพิเศษสลักชื่อผู้สมัคร

นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นค่าสมัคร และของพิเศษต่างๆ อีกด้วย เช่น สมัครครบทุกสนาม (เหลือ 7 สนาม) จะได้รับ บัตร Save Zoo Run 2022 เข้าชมสวนสัตว์ที่ไหนก็ได้ตลอด 1 ปี จำนวน 4 คน พร้อมรถ 1 คัน, สมัครครบ 5 สนาม จะได้รับเสื้อฟินิชเชอร์สุดพิเศษ โดยเสื้อวิ่งทุกสนามจะดึงความโดดเด่นของสัตว์ที่เป็นไฮไลท์ในแต่ละสวนสัตว์มาออกแบบพิเศษ เหมาะกับการเก็บสะสมเป็นคอลเลคชั่นคนรักสัตว์และรักสุขภาพ ที่สำคัญนักวิ่งทุกคนจะได้รับการประกันอุบัติเหตุภายใน 48 ชั่วโมงจาก บริษัทซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในวงเงิน 20,000 บาท และ 200,000 บาท (กรณีเสียชีวิต)

ในการจัดงาน Save Zoo Run 2022 @Khao Kheow Zoo ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดูแลนักวิ่ง ทั้งด้านการบริการความสะดวกสบายและด้านความปลอดภัยสูงสุด โดยดำเนินงานควบคู่กับมาตรการทางสาธารณสุขในการจัดการแข่งขัน รวมทั้งมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 โดยยึดแนวทางการปฏิบัติ Covid Free Setting เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาอีกด้วย

นักวิ่งสามารถสมัครงานวิ่ง Save Zoo Run 2022 ได้แล้ววันนี้ที่ WWW.APPKEELAA.COM หรือ FB : SaveZooRun2022 และ WEB.APPKEELAA และ www.THAIRUN หรือ โทร. 099-425-0222, 099-430-0055