นายกTHA แนะผู้ประกอบการขอSha + ผ่าน ททท.-ส.ธุรกิจท่องเที่ยวพัทยาโดยตรง เลี่ยงถูกหลอกได้ของปลอม

ตามที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ออกคำสั่งกำหนดมาตรการควบคุมแบบบูรณาการในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวหรือ”บลูโซน” (Blue Zone) ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย อ.บางละมุง เมืองพัทยา อ.เกาะสีชัง และอ.สัตหีบ เฉพาะ ต.นาจอมเทียน และ ต.บางเสร่ ให้สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในร้านอาหารที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยหรือ SHA Plus ได้ ซึ่งตราสัญลักษณ์ Sha Plus + ออกให้โดย ททท.เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสถานที่นั้นปลอดภัย พนักงานฉีดวัคซีนแล้ว ทำให้พื้นที่เมืองพัทยาเกิดขบวนการทำใบ SHA + ปลอมขึ้น สร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทย(THA)ภาคตะวันออก เปิดเผยว่า สำหรับการขอออกใบอนุญาต SHA และ SHA Plus มีขั้นตอนในการดำเนินการที่ไม่ยุ่งยาก ทั้งนี้ยังพบว่ามีผู้ประกอบการในพื้นที่หลายรายยังคงปฏิบัติตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้ดำเนินการขอใบอนุญาตในเรื่องของ SHA และ SHA Plus อาจจะมองว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งอยากและลำบาก แต่ความเป็นจริงไม่มีอะไรที่ยุ่งยาก ทั้งยังมีการเปิดรับสมัครและยื่นเอกสารผ่านทางออนไลน์

นายกสมาคมโรงแรมไทย(THA)ภาคตะวันออก ระบุอีกว่าไม่อยากให้ผู้ประกอบการหลงเชื่อบุคคลที่ไม่หวังดี ที่บอกว่าสามารถจัดหาใบอนุญาต SHA และ SHA Plus ได้และเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่สูง ซึ่งเมื่อได้มาจะกับกลายเป็นใบอนุญาตปลอมแล้วก็สุ่มเสี่ยงต่อการจับกุมของเจ้าหน้าที่ หากต้องการขอใบอนุญาต SHA และ SHA Plus นั้นทาง ททท.สำนักงานพัทยา สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออกและสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา มีเจ้าหน้าที่ในการให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในเรื่องดังกล่าวอยู่ โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

“หากผู้ประกอบการมีความประสงค์ในการดำเนินการขอใบอนุญาต SHA และ SHA Plus ติดต่อมาทางสมาคมทั้ง 2 สมาคม หรือ ททท.สำนักงานพัทยาดีกว่า เพื่อไม่ให้ถูกหลอกและเสียค่าใช้จ่ายที่สูงและได้รับใบอนุญาตปลอมอีกด้วย” นายก THA กล่าวยืนยัน