-บริหารท้องถิ่น

เทศบาลหนองปรือยอมรับผิดเอง สร้างถนนทับที่ชาวบ้าน จนถูกเข้าใจผิด เล็งแก้ปัญหาอีกรอบ

จากกรณีชาวบ้านในซอยมาบยายเลีย 26 พื้นที่เทศบาลเมืองหนองปรือ ร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชนว่ามีผู้อยู่อาศัยในซอยแห่งนี้ รายหนึ่งก่อสร้างกำแพงบ้านกินพื้นที่เข้ามาบนถนน ซึ่งเป็นทางสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนทำให้เส้นทางสัญจรแคบลง จึงไม่แน่ใจว่า ทางเทศบาลเมืองหนองปรือ อนุญาตให้ก่อสร้างกำแพงได้อย่างไร ซึ่งเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็พบว่าที่บริเวณต้นซอยมาบยายเลีย 26 ที่บ้านหลังหนึ่ง มีการสร้างกำแพงสูงขนาด 1.30 เมตร กินพื้นที่ไหล่ทางเข้ามาจนถึงเส้นทึบขาว

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง นายธงชัย กำลังไทย ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลเมืองหนองปรือ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว และได้รับการเปิดเผยว่า กรณีนี้ทางเทศบาลฯ ยอมรับว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากทางเทศบาลเอง เนื่องจากว่าถนนเส้นดังกล่าวก่อสร้างในปี 2561เดิมถนนเส้นดังกล่าวเป็นทางลาดยาง ไม่มีท่อระบายน้ำ และใช้กันมานานกว่า 10-20 ปี กระทั่งในปี 2561 ทางสภาเทศบาลเมืองหนองปรือได้อนุมัติงบประมาณให้กองช่างดำเนินการปรับปรุงถนนซอยมาบยายเลีย 26 ให้เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก พร้อมท่อระบายน้ำ ขนาดความกว้างของถนนทั้งเส้นไม่เท่ากันคือ กว้าง 6-6.5เมตร หรือบางช่วงกว้างถึง 7 เมตร ซึ่งจุดที่มีปัญหาเป็นจุดที่แคบที่สุดของถนนเส้นนี้ มีความกว้างเพียง 6 เมตรเท่านั้น ซึ่งระหว่างที่ก่อสร้างนั้น พบว่าหลักโฉนดไม่ชัดเจน ทางผู้รับเหมาไม่สามารถรอได้เนื่องจากว่าถูกจำกัดด้วยระยะเวลา ทำให้ต้องเดินหน้าก่อสร้างต่อไปจนแล้วเสร็จ

ผู้อำนวยการกองช่าง กล่าวอีกว่าจากนั้นมีผู้ออกมาแสดงสิทธิว่าถนนเส้นดังกล่าวได้สร้างทับที่ดินของตน โดยชี้ว่าครึ่งหนึ่งของถนนเป็นที่ดินเอกชน เทศบาลจึงประสานงานไปยังสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี ให้เข้ามาดำเนินการรังวัดใหม่ ซึ่งจากการรังวัดที่ดินอย่างถูกต้องพบว่า เทศบาลฯ ก่อสร้างถนนทับที่ของประชาชนจริง คณะผู้บริหารเทศบาลจึงได้เข้าไปพูดคุย จนเจ้าของที่ยินยอมแบ่งหักที่ดินดังกล่าว ยกเป็นที่สาธารณะบางส่วน ดังนั้นในส่วนที่มีการสร้างกำแพงกั้นนั้น เป็นในส่วนของที่ดินที่ถูกต้องของประชาชน ก็สามารถดำเนินการก่อสร้างกำแพงได้ แต่ถ้าหากมองด้วยตาเปล่าและไม่ทราบที่มาที่ไปก็จะเห็นว่ากำแพงดังกล่าวได้สร้างทับรอยเส้นขาวทึบ กินพื้นที่ถนนสาธารณะเข้ามา ทำให้ตกเป็นจำเลยสังคม

“ทั้งนี้ ทางเทศบาลจะลงพื้นที่เพื่อทาสีตีเส้นขาวให้ขยับออกห่างจากแนวกำแพง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และเพื่อป้องกันการร้องเรียนจากประชาชนที่ไม่ทราบปัญหาที่มาที่ไปอีก” ผู้อำนวยการกองช่าง กล่าว