พัทยาชักอยู่ยาก! รวบฝรั่งเมืองผู้ดีริเป็นโจรลักจยย.ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความและคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดลงในโลกโซเชียล เหตุชาวต่างชาติลักษณะเป็นนักท่องเที่ยว แต่มีพฤติกรรมออกก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ริมฟุตปาธบริเวณปากซอย 5 ถนนสายชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี จนมีการแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากนั้น

ต่อมาเมื่อช่วงสายวันที่ 4 ม.ค.2563 พ.ต.อ.เขมมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อพบผู้เสียหายคือ น.ส.ชนิดา ม่วงศักดิ์ อายุ 30 ปี และสอบปากคำอีกครั้ง รวมทั้งบันทึกภาพในที่เกิดเหตุเพื่อนำมาประกอบในสำนวนการดำเนินคดี โดย น.ส.นิดา ผู้เสียหายให้การว่าทำงานเป็นช่างถ่ายภาพให้กับบริษัทเรือท่องเที่ยวริมชายหาดตรงบริเวณดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 13.30 น.ได้ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีขาว ทะเบียน 3 กค-3156 ชลบุรี มาจอดไว้ตรงจุดเกิดเหตุเพื่อไปทำงาน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันแต่ลืมกุญแจเสียบคาไว้ที่รถ จนเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที รถก็ถูกโจรกรรมหายไป ซึ่งจากการสอบถามกลุ่มเพื่อนทราบว่าผู้ก่อเหตุมีลักษณะเป็นนักท่องเที่ยวได้เดินมาวนเวียนอยู่ที่รถเป็นเวลานานก่อนจะฉวยโอกาสขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป โดยเพื่อนได้พยายามขับรถติดตาม แต่ไปคลาดกันบริเวณถนนพัทยากลาง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังไปตรวจสอบบริเวณร้านบาร์เบียร์ ภายในซอยข้างตลาดเมดอินน์ไทยแลน์ ถนนพัทยาสายสอง เพื่อพบผู้เสียหายอีกรายคือ นายณัฐวุฒิ ดำดง อายุ 23 ปี ซึ่งถูกคนร้ายรายเดียวกันก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ โดย นายณัฐวุฒิ เล่าว่าหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 1 ม.ค.ได้มาเที่ยวดื่มฉลองปีใหม่ที่ร้านในที่เกิดเหตุเพียงลำพัง ขณะนั้นผู้ก่อเหตุได้เดินเข้ามานั่งในร้านจึงได้สอบถามว่าจะดื่มอะไร ผู้ก่อเหตุจึงสั่งเบียร์มาดื่มจึงเดินไปหยิบและถามราคาให้ จังหวะนั้นผู้เหตุหยิบกระเป๋าเงินที่วางไว้ ภายในมีทรัพย์สินเป็นโทรศัพท์ มือถือ เงินสด 900 บาทและเอกสำคัญขึ้นรถจักรยานยนต์ที่ติดเครื่องรอไว้ขับหลบหนีไปจึงได้ไปแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.เขมรินทร์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกติดตามจนได้หลักฐานภาพจากวงจรปิดชัดเจน ก่อนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุรายนี้คือ Mr.Ben Frost อายุ 39 ปี สัญชาติอังกฤษ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในลักษณะนักท่องเที่ยวได้ 5 วันแล้ว จึงนำกำลังออกติดตามกระทั่งพบตัวบริเวณถนนพัทยากลาง ก่อนแจ้งแสดงหมายจับศาลจังหวัดพัทยาและควบคุมตัวมาสอบสวน โดยแจ้งข้อกล่าวหา “ลักทรัพย์” ซึ่งในขั้นแรกผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ด้วยพยานหลักฐานชัดเจน ผู้ก่อเหตุจึงยอมรับสารภาพ