เลขาฯ สมาคมสถานบันเทิงพัทยาชี้ผปก.ยังชลอเปิดกิจการ อ้างปิดห้าทุ่มเร็วไป ขอขยายเป็นหลังเที่ยงคืน

นายดำรงเกียรติ พินิจการ เลขานุการสมาคมผู้ประกอบการสถานบันเทิงเมืองพัทยา กล่าวว่าหลังจากภาครัฐมีมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากนั้น ทั้งนี้เพราะผลจากการวิเคราะห์โรคจากผู้ที่ติดเชื้อ พบว่าส่วนใหญ่ไม่ต้องมีการกักตัวที่โรงพยาบาล โดยจะเป็นการรับยาและกลับไปรักษาตัวเองที่บ้าน หรือ Home Isolation จากนั้นจะมีการติดตามอาการ ถ้ามีอาการป่วยหนักมากขึ้นถึงจะมารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่จากความเป็นได้แล้วคาดว่าต่อไปโรคโควิด-19 อาจจะมีการประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่น จากนั้นจะเริ่มไม่มีการรายงานผลของผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน เพราะการรายงานผลของผู้ติดเชื้อที่มีจำนวน มากๆ นั้น จะมีผลถึงการตัดสินของนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาพักผ่อน ด้วยอาจจะมีความกลัวไม่อยากจะออกไปทำกิจกรรมอะไร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเป็นอย่างมากในอนาคต ดังนั้นเมื่อมีการผ่อนคลายหรือไม่มีการประกาศผลสถิติของผู้ติดเชื้อรายวัน ทุกอย่างก็จะเริ่มกลับเข้ามาอยู่ในภาวะปกติ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันและสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยว

นายดำรงเกียรติ กล่าวอีกว่าเรื่องนี้ทางผู้ประกอบการสถานบันเทิงนำมาวิเคราะห์ว่าจะดำเนินงานอย่างไรต่อไป แต่ส่วนที่ยังเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงที่ยังไม่เปิดดำเนินกิจการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากผับ เธค มาเป็นร้านอาหาร เพราะยังมีข้อจำกัดของเรื่องเวลาที่ยังมีคำสั่งให้ปิดบริการในเวลา 23.00 น. เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะมองว่าเป็นเวลาที่อาจจะปิดเร็วไป และทำให้ผู้ประกอบการที่คิดจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งอาจจะไม่คุ้มทุน ด้วยเวลาอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้มีผู้มาใช้บริการน้อยกว่าทึ่ควรจะได้ แต่หากทางภาครัฐผ่อนคลายเรื่องเวลามากขึ้น คงต้องมาดูถึงประเภทสถานที่ให้บริการ อาทิ ผับหรือดิสโก้เธค ว่าตั้งอยู่ในบริเวณใด อาทิ ย่านวอค์กิ้งสตรีทพัทยาใต้ ถ้าเปิดดำเนินกิจการก็อยากจะให้มีกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองไทย ซึ่งขณะนี้พบว่ามีกลุ่มยุโรป อเมริกา หรือรัสเซีย ที่เริ่มเดินทางเข้ามาบ้างแล้ว จึงคงเป็นพื้นที่ที่อาจมีความพร้อมที่จะเปิดดำเนินการไปก่อน

แต่กลุ่มธุรกิจสถานบันเทิงที่เน้นการรับกลุ่มคนจีนเป็นหลัก อาจต้องรอดูทิศทางว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะเดินทางเข้ามาหรือยัง และทางรัฐบาลจีนจะเริ่มผ่อนคลายให้คนเข้ามาในประเทศไทยบ้างหรือยัง ส่วนกลุ่มที่รับนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย เช่น เกาหลี หรือฮ่องกง พบว่าขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเกาหลีที่ไม่ต้องกักตัวแล้ว เรื่องนี้ต้องมีการรีบเร่งหารือในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพราะเพื่อนบ้านโดยรอบที่เป็นคู่แข่งทางการท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวสามารถบินเข้าประเทศโดยไม่ต้องมีการกักตัวแล้ว จึงทำให้การท่องเที่ยวเริ่มคึกคักขึ้น อย่าง ประเทศญี่ปุ่น ที่มีการเพิ่มอัตราโควตานักท่องเที่ยวมากขึ้น

เลขานุการสมาคมผู้ประกอบการสถานบันเทิงเมืองพัทยา ระบุด้วยว่า คาดหวังว่าในปี 65 นี้ สถานการณ์ท่องเที่ยวหลังเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมคงจะได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และหากมีการขยายเวลาเปิดบริการถึงเที่ยงคืนถึงตี 1 เหมือนเดิม เรื่องการทำตลาดกับลูกค้าต่างชาติที่จะต้องมีการวิเคราะห์กันต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไรในส่วนของสถานประกอบการในแต่ละประเภทและกลุ่มลูกค้า เพราะยังคงมีปัจจัยเรื่องสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนมาประกอบด้วย.