รวบหนุ่มใหญ่เมืองน้ำหอม อ้างสนิทตำรวจ หลอกตุ๋นทรัพย์ชาวต่างชาติ สูญทรัพย์กว่า 6 ล้านบาท

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.เอกภพ อินทวิวัฒน์ รอง ผบก.ภ.จว. ชลบุรี หัวหน้าชุด ศปชก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา ร่วมกันแถลงผลการจับผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทยาในคดีฉ้อโกงทรัพย์ถึง 7 หมาย เป็นของท้องที่หนองปรือ 1 หมาย ท้องที่พัทยา 6 หมาย

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว. ชลบุรี เปิดเผยการจับกุมในครั้งนี้ว่า ได้รับการประสานจากสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยว่า มีชาวต่างชาติจำนวนหลายรายแจ้งความว่า นายเฮิฟ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 59 ปี หลอกลวงเอาทรัพย์สินไป มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 6,333,677 บาท และยังอยู่ระหว่างการหลบหนีการจับกุมอยู่ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลัง ออกหาข่าวกระทั่งทราบว่านายเฮิฟ กบดานอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อนำกำลังไปพบผู้ต้องหาจึงได้แสดงตัวพร้อมหมายจับ ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนต่อ

สำหรับพฤติกรรมการก่อเหตุของผู้ต้องหานั้น คือการแอบอ้าง หลอกลวงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ว่ารู้จักสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการเรื่องต่างๆ รวมถึงเรื่องการขายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ปรากฎว่ามีหลายรายตกเป็นเหยื่อ จึงเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขอออกหมายจับจากศาลจังหวัดพัทยาจนนำไปสู่การจับกุม ส่วนตัวผู้ต้องหาตามหมายนั้น ยังคงให้การปฎิเสธ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้คุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ และตรวจสอบพบว่าเป็นผู้อยู่ในประเทศเกินเวลากำหนด หรือโอเวอร์สเตย์ถึง 1 ปี 4 เดือน 27 วัน จึงส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองพัทยา เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.