เจ้าของเรือนำเที่ยวพัทยารายใหญ่ แก้วิกฤตินทท.หด จากพิษโควิด ผันตัวเปิดรีสอร์ทในฝัน “คาวบอย รีสอร์ท พัทยา”

แม้ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยจะมีแนวโน้มคลี่คลายลง จนรัฐบาลและศบค.กำลังจะประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น อีกทั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ ประเทศไทยจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศด้วยระบบ Test&Go และ Sand Box เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

แต่ทว่าหลายธุรกิจที่ประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวก็ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่การท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักหรือมีการตอบรับจากนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด โดยเฉพาะธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งที่ผ่านมาต้องพึ่งพากลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน อินเดีย หรือรัสเซีย เป็นหลัก เฉลี่ยปีละนับล้านคน แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีทีท่าว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะกลับมาท่องเที่ยวเหมือนในอดีต ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองพัทยาได้รับผลกระทบอย่างแรง และถือว่าหนักหน่วงในช่วงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ผู้ประกอบธุรกิจเรือนำเที่ยวและบริการสันทนาการทางน้ำ ถือเป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน จากที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางท่องเที่ยวในลักษณะเป็นกรุ๊ปหรือหมู่คณะ รวมทั้งยังชื่นชอบการท่องเที่ยวทางทะเล เฉลี่ยวันละกว่า 8,000-10,000 คน แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้หายไป ส่งผลให้ธุรกิจเรือนำเที่ยวและการบริการสันทนาการทางน้ำในปัจจุบันต้องปิดตัวลงไปไม่น้อย เนื่องจากขาดรายได้จากนักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก และยังต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ทั้งค่าจ้างแรงงาน ค่าเชื้อเพลิง การซ่อมบำรุง และค่าเช่าสถานที่จอดพักเรือ ขณะที่ผู้ประกอบการหลายรายก็หันเหไปจับธุรกิจเสริมที่สามารถรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อประคองกิจการ ให้พอมีรายได้มาหล่อเลี้ยงจุนเจือครอบครัวและพนักงาน

หนึ่งในนั้นก็คือ นายณัฐพงค์ มานะสม ประธานกรรมการ บริษัท NPE จำกัด หนึ่งในผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวรายใหญ่ของเมืองพัทยา ที่มีเรืออยู่ในการดูแลนับร้อยลำ พร้อมกลุ่มแรงงานและพนักงานอีกร้อยกว่าชีวิตที่ต้องประสบมรสุมจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยนายณัฐพงค์ เปิดเผยว่าตั้งแต่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดกินเวลานานกว่า 2 ปี จนกำลังจะก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 3 ทำให้ธุรกิจเรือนำเที่ยวที่ดูแลอยู่ต้องปิดตัวลงแบบไม่มีกำหนด มีรายได้เป็นศูนย์ แต่ด้วยทางบริษัทฯต้องดูแลพนักงานที่มีอยู่กว่า 100 ชีวิต จึงมีแนวคิดที่จะประกอบธุรกิจรูปแบบใหม่ ในลักษณะรีสอร์ท เพื่อรองรับตลาดนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่มชาติ ทุกอายุ และทุกเพศ จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นของการเปิดห้องพักรีสอร์ทภายใต้ชื่อ “คาวบอย รีสอร์ท พัทยา”

นายณัฐพงค์ กล่าวอีกว่าโครงการนี้เกิดขึ้นจากลูกค้าที่มาใช้บริการคาเฟ่ตกหมึกของ N.P.E. พัทยา ได้มีการสอบถามห้องพักในการเดินทางมาพักผ่อน จึงนำความต้องการของลูกค้ามาต่อยอดเพื่อทำธุรกิจห้องพักขึ้นในพื้นที่ 10 ไร่ เขตตำบลห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยได้นำเอาธุรกิจที่มีอยู่เดิมอย่าง คาเฟ่ตกหมึกและเครื่องเล่นทางน้ำกลางทะเล มาจัดทำโปรโมชั่นร่วมกับห้องพักคาวบอย รีสอร์ท พัทยา เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะคนไทย

ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวรายใหญ่ของเมืองพัทยารายนี้ยังบอกอีกว่าในส่วนของธุรกิจเรือนำเที่ยวนั้น ส่วนตัวมองว่าคงจะไม่มีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว ด้วยภาวะจากหลายปัจจัยที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมทั้งรูปแบบการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเคยเดินทางมาในลักษณะกรุ๊ปทัวร์ กลับเปลี่ยนเป็นการท่องเที่ยวแบบ FIT เพื่อลดความแออัดและความหวาดระแวงต่อการติดเชื้อ ทั้งนี้ถึงแม้ธุรกิจท่องเที่ยวทางน้ำจะยังไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ ทางบริษัทฯก็ยังคงไม่ทิ้งแต่จะมีการปรับธุรกิจทางน้ำและห้องพักให้เดินหน้าควบคู่กันไป เพื่อให้พนักงานได้มีอาชีพมีรายได้ในการดำรงชีพต่อไป เพราะการทำธุรกิจของผู้ประกอบการในพัทยาจำเป็นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแนวคิด ด้วยยังคงไม่สามารถทราบถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาได้ว่าจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมได้อีกเมื่อไหร่ ดังนั้นผู้ประกอบการคงต้องมองหาทำธุรกิจใหม่ๆที่สามารถรองรับกลุ่มตลาดคนไทยที่ถือเป็นกลุ่มตลาดหลักในขณะนี้ให้ได้

นายณัฐพงค์ ผู้บริหาร คาวบอย รีสอร์ท พัทยา เปิดเผยอีกว่า สำหรับคาวบอย รีสอร์ท พัทยา เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 2 เดือน โดยในช่วงแรกก่อนโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะแพร่ระบาด ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจาก โควิดสายพันธุ์โอมิครอนระบาด ลูกค้าก็ลดจำนวนลงและขาดหายไปตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ ทำให้รีสอร์ทดูเงียบเหงาไป แม้วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ที่รัฐประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวก็ตาม แต่ยอดจองห้องพักก็ยังไม่ขยับขึ้นตาม ซึ่งคาดว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวคงรอดูสถานการณ์และความปลอดภัยจากโควิด-19 ก่อนจึงจะตัดสินใจในการเดินทาง

ทั้งนี้ ”คาวบอย รีสอร์ท พัทยา” จึงได้จัดโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าที่มาพักสำหรับกิจกรรม 2 วัน 1 คืน ก็จะมีทริปที่พักพร้อมตกหมึก ในราคา 999 บาท หรือจะเป็นทริปสุดคุ้ม เล่นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดใจกลางทะเล พร้อมกิจกรรมดำน้ำ ในราคา 1,490 บาท และนอนพัก 2-3 วัน พร้อมกิจกรรมการตกหมึก เล่นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดใจกลางทะเล ในราคา 2,480 บาท โดยทุกโปรโมชั่นมีอาหารเช้ารองรับ ขณะที่รีสอร์ทจะมีที่พักให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ในบรรยากาศสุดชิลที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีความเป็นส่วนตัวสูง

ล่าสุดได้เปิดโซนกระโจมโดม ที่มาพร้อมสระว่ายน้ำแบบส่วนตัว ขณะที่กิจกรรมภายในที่พักจะมีทั้งดนตรีสด การโชว์ควงกระบองไฟ ขี่ม้า พายเรือ เล่นน้ำ แถมยังมีในส่วนของคาเฟ่ และร้านอาหารแสนอร่อยไว้คอยบริการลูกค้าด้วยความเป็นกันเอง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจองห้องพักได้ที่โทร : 094-9857779, 061-3948399 หรือที่Line : @cowboyresort และFacebook :https://www.facebook.com/cowboy.resort.pattaya