ตรุษจีนปีนี้ส่อไม่เซ็งลี้ฮ่อ! ร้านทองซบเซาประธานชมรมร้านทองพัทยา-นาเกลือ ชี้คนหันซื้อทองแท่งสะสมเก็งกำไรแทน

ช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกๆ หากเป็นในช่วงสถานการณ์ปกติจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและมีการจับจ่ายใช้สอยของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างคึกคัก และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับปีนี้นอกจากปัจจัยจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อแล้วสิ้นค้า สิ่งของ รวมถึงทองคำลดลง ผนวกกับปัจจัยของราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนทำให้บรรยากาศการค้าขายทองคำช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงไม่คึกคักเท่าที่ควร

นายบรรจง บัณฑูรประยุกต์ เจ้าของห้างทองทองดีเยาวราช ในฐานะประธานชมรมร้านทองพัทยา-นาเกลือ เปิดเผยถึงบรรยากาศการซื้อขายทอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนพื้นที่เมืองพัทยาว่า ด้วยเทศกาลตรุษจีนปี 2565 ใกล้กับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาทำให้การซื้อขายทองคำในพื้นที่เมืองพัทยาไม่คึกคักเท่ากับช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีการซื้อทองคำไปเป็นของขวัญและของรางวัลจับฉลาก ประกอบกับปัจจัยทางด้านสภาพเศรษฐกิจ ผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 แม้ราคาทองจะมีการปรับลดลงก็ตาม

ทั้งนี้จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดกระแสการออมทองคำแท่งเพิ่มมากขึ้น ด้วยเก็บออมง่าย ขายได้ราคา และมีความปลอดภัยในการเก็บรักษาง่ายมากว่าการซื้อทองรูปพรรณ ทางร้านจึงได้ออกจำหน่ายทองคำแท่งขนาดเล็กเพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าได้เก็บออมทองกันได้ตามกำลังของตนเอง และด้วยประชาชนหวั่นอันตรายที่จะเกิดขึ้นในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง จึงหันมาซื้อทองแท่งกันมากขึ้นและกำลังเป็นกระแสสำหรับผู้นิยมออมทองกันอยู่ในช่วงนี้

สำหรับราคาซื้อขายทองคำ ประจำวันที่ 29 ม.ค.2565 เวลา 09:23 น. (ครั้งที่ 1) ราคาทองคำแท่ง 96.5% ราคาปรับขึ้น 50 บาท จากราคาปิดตลาดวานนี้ โดยทองคำแท่ง 96.5% ขายออก 28,450 บาท รับซื้อ 28,350 บาท ส่วนทองรูปพรรณ 96.5% ขายออก28,950 บาท รับซื้อ (ฐานภาษี) 27,833.76 บาท