คาดยอดผู้ป่วยโควิดในพื้นที่เริ่มนิ่ง หลังสสอ.บางละมุง จัดตรวจ ATKต่อเนื่อง

ที่ชั้นล่าง ศาลาประชาคมอำเภอบางละมุง (18 มกราคม 2565) สาธารณสุขอำเภอ(สสอ.) บางละมุง ใช้เป็นสถานที่ในการตรวจหาเชื้อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก หลังจากในช่วงหลังงานเคาท์ดาวน์ที่ผ่านมาพบว่าประชาชนในพื้นที่อ.บางละมุง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายราย ที่รอดูอาการ ดังนั้นในช่วงนี้ทางสาธารณสุขอำเภอบางละมุง จึงจัดพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกให้กับประชาชน ที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ตามที่ได้มีการประกาศให้ทราบก่อนหน้านี้ ให้เดินทางมาตรวจหาเชื้อด้วยการตรวจ ATK ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีประชาชนเข้ารับการตรวจเป็นจำนวนมาก แต่จนถึงวันสุดท้ายของการตรวจคัดกรองที่บริเวณศาลาประชาคม ประชาชนค่อนข้างบางตา ผิดกับในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้อาจจะเป็นผลพวงของการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ลดลง ทำให้จำนวนผู้เข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกลดน้อยลงด้วย ขณะที่ในส่วนของสาธารณสุขอำเภอบางละมุง ได้เร่งให้คำแนะนำผู้ที่ทำการตรวจคัดกรองด้วยตนเอง หรือได้รับการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ให้ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนะนำ

สำหรับผู้ที่ตรวจหาเชื้อด้วยตนเองแล้วพบว่าติดเชื้อ ให้ประสานตามสิทธิ์ที่ตัวเองมี อาทิ สิทธิ์หลักประกันสังคม ประกันสุขภาพ หรือสิทธิ์ข้าราชการ จากนั้นเข้าสู่กระบวนการรักษา โดยแยกออกเป็นตามประเภทผู้ป่วย ได้แก่ ผู้ป่วยสีเขียว สีเหลือง จะเป็นผู้ป่วยที่อาการไม่หนัก ส่วนสีแดงจะเป็นผู้ป่วยที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนผู้ที่เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในระยะสีเขียว และ สีเหลือง เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำ พร้อมกักตัวที่บ้าน โดยทุกคนที่กักตัวที่บ้านจะต้องเข้าสู่กระบวนการดูแลจากเจ้าหน้าที่ จะต้องแอดไลน์เข้ากลุ่ม ที่จะมีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามอาการ และรายงานอาการทุกวัน

ผู้ที่กักตัวที่บ้าน งดไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาเยี่ยม อยู่ในห้องส่วนตัวตลอดเวลา หากจำเป็นต้องเข้าใกล้ผู้อื่น ต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ห่างอย่างน้อย 1 เมตร กรณีไอจาม กรณีสวมหน้ากากอนามัยอยู่ ไม่ต้องเอามือมาปิดปาก หากไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยให้ใช้ต้นแขนด้านในปิดปากและจมูก ถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือด้วยสบู่และน้ำเป็นประจำ ใช้ห้องน้ำแยกจากผู้อื่น กรณีทำความสะอาดห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์ด้วยน้ำ และ 5 เปอร์เซ็นต์ โซเดียมไฮโปคลอไลด์ แยกสิ่งของส่วนตัวที่ไม่ได้ใช้ร่วมกับผู้อื่น ไม่ร่วมรับประทานอาหารกับผู้อื่น ซักเสื้อผ้า ผ้าปูเตียง ผ้าขนหนู ด้วยน้ำสบู่ หรือ ผงซักฟอก และทิ้งหน้ากากอนามัย และขยะปนเปื้อนในถุงพลาสติค ปิดปากถุงให้สนิทก่อนทิ้ง เป็นต้น

สำหรับประชาชนที่ต้องการเข้ารับการตรวจเชิงรุก สามารถเข้าไปติดตามประกาศได้ที่เพจของสาธารณสุขอำเภอบางละมุง หรือสอบถามรายละเอียดการออกหน่วยคัดกรองเชิงรุกได้ที่ 038-221925 ในวันและเวลาราชการ