นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ แนะทางออกแก้ “หมู-ไก่แพง” รัฐควรลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ต้นเหตุทำต้นทุนพุ่ง

นางฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือฉวีวรรณ ผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า หนึ่งปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลจะต้องแก้ให้ได้คือ ราคาวัตถุดิบในการประกอบอาหารสัตว์ที่พุ่งสูงถึง 40% จนกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาเนื้อหมูและเนื้อไก่พุ่งสูง จนทำให้ผู้เลี้ยงหมูและไก่หลายรายที่ไม่มีสายป่านทางการเงินต้องหยุดระบบการผลิต จนเป็นที่มาของการขาดแคลนเนื้อหมูและไก่

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ กล่าวอีกว่ายิ่งตอนนี้เจอปัญหาโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่ทำให้ภาคธุรกิจเกรงว่าหากเกิดการระบาดใหญ่ รัฐบาลอาจประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจที่เริ่มขยับหยุดชะงัก สิ่งนี้ขอยืนยันว่าการล็อกดาวน์ไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร แต่ประชาชนจะต้องมีสติในการดำเนินชีวิตและดูแลตัวเองให้ดี รวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจต้องทำงานอย่างรอบคอบ เพียงเท่านี้เราก็จะผ่านวิกฤตการระบาดครั้งใหญ่ได้

พร้อมกันนี้ นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ ยังแนะแนวทางในการแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูงว่า รัฐบาลควรลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบที่ใช้เลี้ยงสัตว์ ทั้งกากถั่ว ข้าวโพด และวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีกำลังในการเลี้ยงหมูและไก่อีกครั้ง หลังในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาวิกฤตโควิด-19 ได้ก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างหนักจนทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กจำนวนมากต้องหยุดกระบวนการผลิตหลังเกิดปัญหาราคาเนื้อสัตว์ตกต่ำในช่วงก่อนหน้า

“แต่เมื่อโรงงานหลายแห่งเริ่มกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตอีกครั้ง กลับต้องเจอกับปัญหาราคาอาหารสัตว์แพง เชื่อว่าราคาเนื้อหมูและเนื้อไก่ที่พุ่งสูงขึ้นจะเป็นเช่นนี้ไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะในช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้ ราคาไก่ตกต่ำอย่างหนัก แต่เมื่อสินค้าขาดตลาด ราคาจะพุ่งขึ้น ดังนั้น ในปีนี้สิ่งที่ขอฝากไปยังรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์คือ การแก้ไขปัญหาเรื่องต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์” นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ กล่าว