เพลิงไหม้เรือยอร์ชหรู โชคดีไม่มีคนอยู่ในเรือ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 18 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.57 น.วันที่ 12 ม.ค.2565 พ.ต.อ.สันติ ชูเชิด ผกก.สภ.นาจอมเทียน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เรือยอร์ช ภายในท่าเรือโอเชียน มารีน่า ยอร์ช คลับ ม.4 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จึงได้ประสานขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลนาจอมเทียน เข้าระงับเหตุ พร้อมรุดไปตรวจสอบ พร้อม พ.ต.ต.มนเทียน กาศอุดม สารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน

ที่เกิดเหตุเป็นเรือยอร์ช ชื่อ ชีราช ชนิด 2 ท้อง เพลิงลุกไหม้จากห้องเครื่อง จนท.ต่างช่วยกันระดมฉีดน้ำ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ทราบว่า เจ้าของเรือและพนักงานดูแลไม่ได้อยู่ที่เรือขณะเกิดเพลิงไหม้ สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อยู่ระหว่างสอบสวน

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ งามสง่า อายุ 46 ปี กัปตันเรือลำที่เกิดเหตุ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้มีลูกค้ามาท่องเที่ยว ก่อนจะนำเรือเข้ามาจอด ช่วงประมาณ 2 ทุ่มของวันที่10 ม.ค. ก่อนจะเสียบไฟเรือ กับท่าเรือ บนบก และในช่วงบ่ายจะมีลูกค้าอีกคณะมาออกเรือไปท่องเที่ยวในช่วงบ่าย จึงได้นำอาหารและเครื่องดื่มมาแช่ในตู้เย็น เพื่อรองรับลูกค้า ก่อนที่ตนจะออกไปข้างนอก ก่อนที่จะมีคนโทรแจ้งว่าเรือเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

พ.ต.อ.สันติ ชูเชิด ผกก.สภ.นาจอมเทียน กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่บนเรือ โดยเรือข้างๆ ที่จอดติดกันได้เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจากห้องเครื่อง ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ตัวเรืออย่างรวดเร็ว โดยเรือข้างต่างช่วยกันดับไฟในเบื้องต้น ไม่ให้ลุกลามไปลำอื่น เบื้องต้นสันนิฐานว่า ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้ให้ จนท พิสูจน์หลักฐาน ชลบุรี เข้าพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง โดยประเมินค่าเสียหายประมาณ 18 ล้านบาท.