วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ชุมชนสาธารณสุข

เมืองพัทยา ร่วมกับสภ.เมืองพัทยา จัด Big Cleaning บริเวณถนนอุโมงค์ทางลอดพัทยากลาง ลดฝุ่น PM 2.5

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม ผู้นำชุมชนและประชาชน ร่วมลงพื้นที่ ทำ Big Cleaning day บริเวณถนนอุโมงค์ทางลอดพัทยากลาง เพื่อลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับค่าฝุ่น PM 2.5 ของเมืองพัทยาที่มีค่าฝุ่นขึ้นเป้นสีแดงถึง 170 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานเมื่อวันจันทร์-อังคารที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเมืองพัทยาได้มีการตรวจสภาพอากาศจึงได้ทำหนังสื่อเตือนประชาขนชาวเมืองพัทยาไม่ให้ออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ ส่วนประชาชนที่จะออกจากบ้านไปตามสถานที่ต่าง ๆควรสวมใส่หน้ากาอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และเพื่อป้องกันสุขภาพ

สำหรับค่าฝุ่น PM 2.5 ที่สูงขึ้นจะเป็นค่าฝุ่นที่ปลิวมาจากทางอากาศและมาสะสมที่เมืองพัทยา ซึ่งในวันที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงนั้นสภาพอากาศลมไม่แรงทำให้มีค่าฝุ่นสูงเป็นเวลา 2 วันติด พอหลังจาก 2 วันนั้นสภาพค่าฝุ่น PM 2.5 ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้เมืองพัทยาได้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังค่าฝุ่น PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมืองพัทยามีเครื่องตรวจค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ตรงบริเวณแยกพัทยากลางเพื่อตรวจสภาพค่าฝุ่น PM 2.5ที่เป็นจริงด้วยบริเวณดังกล่าวมีรถสัญจรไปมาต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามขอความร่มมือประชาชนในการรวมกันลดค่าฝุ่น PM 2.5 ด้วยการไม่จุดไฟเผาสิ่งของต่าง ๆทั้งบริเวณหน้าบ้าน ถนน เพื่อลดค่าฝุ่น PM 2.5 ในเขตเมืองพัทยา