วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
Latest:
อาชญากรรม

3ผู้เสียหายร้องศูนย์ดำรงธรรมสัตหีบ ตรวจสอบโครงการหมู่บ้าน หลอกให้ซื้อบ้านแต่ไม่มีโครงการ สูญเงินมัดจำรวมกว่าสอ

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2564 นายประทีป นาคบังเกิด ทนายความศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายจังหวัดชลบุรี นำเรือตรี สนิท สวัสดี อดีตนายทหารเรือ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/13 ม.4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายนพดล ภัทรามรุต อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/3 ม.5 ต.สัตหีบ และ น.ส.ลัดดา พิศลืม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 ม.10 ต.โชคนาสาม อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เข้าร้องเรียน/ร้องทุกข์ต่อ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสัตหีบ โดยมีนายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอสัตหีบ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสัตหีบ มอบหมายให้ นายพันธวัจน์ ดาวัลย์ ปลัดปกครองอำเภอสัตหีบ มารับเรื่องร้องเรียน/ร้องทุกข์ ดังกล่าว

ผู้ร้องเรียน/ร้องทุกข์ ได้ลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน มีใจความว่า ข้าพเจ้าทั้งหมดได้ยื่นร้องเรียน/ร้องทุกข์ ต่อนายอำเภอสัตหีบ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสัตหีบ ตรวจสอบเจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ใน ม.4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีพฤติกรรมหลอกลวงให้ซื้อบ้านจัดสรรในโครงการฯ โดยการโฆษณาเป็นสาธารณะ จนพวกข้าพเจ้าหลงเชื่อ จึงได้ตกลงจองบ้านในโครงการฯ ดังกล่าว โดยทางโครงการฯ ได้เรียกเงินค่าจองและค่าผ่อนดาวน์บ้านรวมแล้ว เป็นเงิน 185,000 บาท โดยมิได้มีโครงการบ้านจัดสรรและมิได้มีเจตนา ที่จะส่งมอบบ้านที่ได้ทำสัญญาซื้อไว้ การกระทำดังกล่าวทำให้พวกข้าพเจ้าได้รับความเสียหาย จึงขอให้ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสัตหีบ ดำเนินการตรวจสอบและสอบสวนว่า โครงการหมู่บ้านดังกล่าว มีจริงหรือไม่ และให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการจ่ายเงินดังกล่าวไป ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสัตหีบ ได้รับเรื่องไว้ พร้อมกับจะดำเนินการตรวจสอบว่า มีการหลอกลวงและกระทำความผิดจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายประทีป นาคบังเกิด ทนายความฯ ได้กล่าวว่า ได้นำผู้เสียหายร้อง ศูนย์ดำรงธรรมฯ และได้เข้าตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินอำเภอสัตหีบว่า มีการอนุญาตจัดสรรที่ดิน เพื่อทำโครงการหมู่บ้านจัดสรรนี้จริงหรือไม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอสัตหีบได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบการจัดสรรที่ดินของหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งจะได้นำผู้เสียหายทั้งหมดเข้าตรวจสอบที่ กองช่างโยธา เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ต่อไป ว่าได้มีการขออนุญาต จัดตั้งโครงการ ก่อสร้างหมู่บ้านดังกล่าว อย่างถูกต้องหรือไม่ต่อไป