ประมวลภาพ สีสัน “คืนเพ็ญเดือน12” ประชาชนร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงสุดคึกคัก นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาดรุนแรง

ตามที่รัฐบาลยอมผ่อนคลายมาตรการให้ทั่วประเทศจัดกิจกรรมลอยกระทง ประจำปี 2564 ซึ่งตรงกับค่ำคืนวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้มาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ทำให้ท้องถิ่นทั่วจังหวัดชลบุรี ต่างจัดกิจกรรมในวันลอยกระทงกันอย่างคึกคัก และแต่ละแห่งมีหนุ่มสาว และผู้ปกครองพาลูกจูงหลานมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ซึ่ง “อธิปบูรพา” ขอเก็บภาพความทรงจำในวันดังกล่าวมาให้ชมอย่างจุใจ เพราะถือเป็นกิจกรรมแรกๆ ที่ประชาชนได้ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านกันเป็นครอบครัว อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสาม มากว่า 8 เดือน

โดยที่ บ้านชายทะเล หมู่ที่ 2 ( บังกะโลตาชวนหลังเทศบาล ) เทศบาลตำบลบางละมุง จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานประเพณีไทย เมื่อค่ำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 โดยมี ว่าที่ร้อยตรีจเรวัฒน์ ชินวัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางละมุง เป็นประธานพิธีเปิดงาน ท่ามกลางประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ให้ความสนใจพาบุตรหลานออกมาร่วมงานดังกล่าวกันอย่างคึกคัก

นอกจากการสืบสานประเพณีวันสำคัญของไทย ที่ประชาชนได้ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างช้านานแล้ว ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชน และประชาชนรู้ซึ้งถึงคุณค่าของน้ำ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ออกมามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมสร้างสีสัน และความบันเทิง ก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี และความสุขให้แก่ชุมชน

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการประกวดหนูน้อย นพมาศ หนูน้อยลอยกระทง กิจกรรมรำวงย้อนยุค วงดนตรีสด จุดถ่ายภาพเช็คอิน ชิงรางวัลเงิน 1,000 บาท ซึ่งจะมีการประกาศผลหลังจากวันงานภายใน 3 วัน นอกจากนี้ภายในงาน ยังได้มีการคุมเข้มมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการตรวจ ATK,ตั้งจุดคัดกรอง และการรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างระหว่างกัน ซึ่งบรรยากาศริมทะเลบริเวณสถานที่จัดงาน ก็พบว่าประชาชนออกมาเที่ยวงานกันด้วยความสนุกสนานครื้นเครง

ส่วนที่ ลีเจนด์สยาม พัทยา แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชื่อดังของจังหวัดชลบุรี ในค่ำคืนวันที่ 19 พ.ย.ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างนำบุตรหลานและครอบครัวออกไปทำกิจกรรมลอยกระทง ประจำปี 2564 กันอย่างคึกคักไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เป็นทั้งการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทย

น.ส.พฤนท์ฐินันท์ สงวนความดี เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เลเจนด์สยาม พัทยา ระบุว่า หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลเจนด์สยาม พัทยา ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด ในช่วงที่ยังไม่เปิดให้บริการอย่างเต็มระบบ ได้ดำเนินการก่อสร้างและปรับปรุงพื้นที่ภายในส่วนต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

สำหรับงานลอยกระทงเที่ยงวันยันเที่ยงคืน เป็นกิจกรรมส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ ซึ่งยังไม่เปิดอย่างเต็มรูปแบบนี้ ได้เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมภายในได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จะมีให้บริการที่ได้การอนุญาตจากสาธารณสุขเท่านั้น ในส่วนของเครื่องเล่นหรือบ้านแม่นาค คาดว่าจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในเร็วๆ นี้