คืบหน้าปรับปรุงศาลาการเปรียญวัดสุทธาวาส-บางละมุง หนักนับหมื่นตัน คาดอีก 6-7 เดือนเสร็จสมบูรณ์

หลังจากที่วัดสุทธาวาส อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จัดหาบริษัทผู้มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการดีดบ้านและเคลื่อนย้ายบ้านเพื่อเคลื่อนย้ายอาคารศาลาการเปรียญทั้งหลัง ซึ่งมีน้ำหนักรวมกว่า 10,000 ตัน ซึ่งได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนในช่วงปีที่ผ่านมา

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการปรับปรุงทัศนียภาพและบูรณะซ่อมแซมพื้นที่ภายในบริเวณอาคารศาลาการเปรียญดังกล่าวว่าการดำเนินการเคลื่อนย้ายศาลาการเปรียญอายุกว่า 30 ปี ของวัดสุทธวาสได้ดำเนินการเสร็จแล้ว โดยทีมงานผู้มากประสบการณ์จากบริษัท วรินทรดีดบ้าน คอนสตรัคชั่น จำกัด ทั้งเลื่อนและหมุนศาลาการเปรียญจากจุดเดิมห่างออกมาในระยะ 100 เมตร พร้อมทำการซ่อมแซมบูรณะภายในกันอย่างเร่งด่วนตามแผนงาน

ด้าน พระมหาถาวร ฐานโร เลขานุการรองเจ้าคณะจังหวัด รองเจ้าคณะอำเภอบางละมุง เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำหรับศาลาการเปรียญวัดสุทธาวาส ถือเป็นศาลาที่มีความใหญ่กว่าโบสถ์กว่า 3-4 เท่า มีน้ำหนักเป็นหมื่นตัน ถือเป็นการดำเนินการที่ใหญ่ที่ได้เคยดำเนินการ และถือว่าสำเร็จตามเป้าหมาย การเคลื่อนย้ายศาลาการเปรียญเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผลงานเป็นน่าพอใจและเป็นเครื่องการันตีศักยภาพของทีมงานได้เป็นอย่างดี

พระมหาถาวร ฐานโร กล่าวอีกว่าหลังจากการเคลื่อนย้ายศาลาการเปรียญเสร็จสิ้นในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บงานในส่วนของการซ่อมแซมและบูรณะภายใน ทั้งการปูกระเบื้อง และการวางะระบบไฟฟ้า คาดว่าอีกประมาณ 6-7 เดือนหลังจากนี้จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้งศาลา และสามารถรองรับประชาชนและพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาทำกิจกรรมกรรมด้านศาสนาที่วัดสุทธาวาสได้.