วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ข่าวแดนใต้

ตำรวจยะลา เปิดปฏิบัติการ “พิทักษ์นิบง 1/65” จับกุมเครือข่ายยาเสพติด ยึดทรัพย์รวมกว่า 125 ล้านบาท

ตามนโยบายรัฐบาล ได้กำหนดให้มีการป้องกันปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด เป็นภัยคุกคามที่สาคัญอย่างหนึ่งของประเทศ ที่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนในสังคม และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยในสังกัดบูรณาการกับหน่วยต่างๆ ในพื้นที่ เร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุม ขบวนการค้าลำเลียงยาเสพติด รวมตลอดถึงกลุ่มเครือข่ายที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือและนำเงิน ที่ได้จากการค้าขายยาเสพติดไปหมุนฟอกให้ดูเหมือนเป็นเงินหรือทรัพย์สินที่ได้มาโดยถูกกฎหมาย ตาม พ.รบ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 , พรบ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ตามแผนปฏิบัติการด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม และตามนโยบายงานสำคัญ 5 งาน ของ ผอ.รมน.ภาค 4 ที่ได้เน้นย้ำ ให้กำลังพลขับเคลื่อนให้เห็นผลเป็นรูปธรรม หนึ่งใน 5 งาน คือ งานการป้องกันและแก้ไข ปัญหายาเสพติด ที่มุ่งเน้นให้ใช้มาตรการทางสังคมในการป้องกันและปราบปรามภายในชุมชน หมู่บ้าน , บังคับใช้กฎหมายต่อผู้ค้าในระดับต่าง ๆ , การบำบัดรักษา ภายใต้กระบวนการการมีส่วนร่วมของชุมชน ผู้นำสี่เสาหลัก และ เวทีสภาประชาธิปไตยตำบล

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พ.ย.64 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสํานักงานตํารวจแห่งชาติส่วนหน้าถนนสุขยางค์ เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9/ ผบ.ศปก.ตร.สน./ผบ.กกล.ตร.จชต. , พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 , นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา , นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ปปส.ภาค 9 พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ , พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี , พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ,พล.ต.ต. นิตินัย หลังยาหน่าย รอง ผบช.ภ.9, พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา , พล.ต.ต. ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา , พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันนำแนวนโยบายไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยได้บูรณาการการทำงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ชุดสืบสวนสอบสวนขยายผลคดียาเสพติดของ ภ.จว.ยะลา, กก.สส.ภ.จว.ยะลา , ฉก.ยะลา ,กอ.รมน.จว.ยะลา , ฝ่ายปกครอง , ปปส.ภาค 9 , ปปง. , D.S.I. , บก.ปส.4 บช.ปส.,สรรพากรพื้นที่ จ.ยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมปฏิบัติการโดยครั้งนี้เป็นการจับกุมเครือข่ายที่ร่วมกันฟอกเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดของเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย และใกล้เคียง ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 ชปส.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา รวม 3 คน พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จานวน 30,000 เม็ด ที่ได้จากการล่อซื้อของ เจ้าหน้าที่อำพราง โดยกล่าวหาว่า “ ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาบ้า ) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ” เหตุเกิด ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะบ้าย้อย ซึ่งในคดีตั้งต้นนี้ ศาลจังหวัดนาทวี ได้พิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 3 ตามข้อหาข้างต้น “จำคุกตลอด ชีวิต ”ต่อมา ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกับหน่วยร่วมทั้งหมด ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นฝ่ายเจ้าของยาเสพติด และที่ได้ร่วมกันสมคบสนับสนุน ในขบวนการเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนี้ จนสามารถเสนอศาลออกหมายจับ ตาม พรบ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และ พรบ.ป้องกันปราบปรามการฟอกเงินได้ รวม 6 คน และได้เปิดแผน ปิดล้อมตรวจค้นยึดทรัพย์ภายใต้ยุทธการพิทักษ์นิบง 1/64 ปิดล้อมตรวจค้นไปทั้งสิ้น 24 เป้าหมายในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย , อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา , อ.เมืองยะลา จ.ยะลา และ สามารถยึดทรัพย์ได้ รวมมูลค่า ประมาณ 40 ล้านบาทเศษ

หลังจากได้ดำเนินการมาแล้วสองห้วง ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกับหน่วยร่วมขยายผล เพื่อ ดำเนินคดีและติดตามยึดทรัพย์ เครือข่ายนี้เพิ่มเติมอีก ในกลุ่มที่ทำหน้าที่ฟอกเงินที่นำทรัพย์สินที่ได้จากการค้าขายยาเสพติดของ “ เครือข่ายแบมะ สะบ้าย้อย ” โดยสามารถเสนอศาลออก หมายจับผู้ต้องหาได้ รวม 5 คน ในข้อหา “ ร่วมกันฟอกเงิน สมคบฯฟอกเงิน ” และได้เปิดแผนปิดล้อมตรวจค้นยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ภายใต้ยุทธการ พิทักษ์นิบง 1/65 จับกุมตัวผู้ต้องหาได้ และผู้ต้องหาเข้ามอบตัว รวม 5 คน ตรวจค้นไปทั้งสิ้น 5 เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

สามารถยึดทรัพย์ได้ 80 รายการ แยกเป็น

– อสังหาริมทรัพย์

– รถยนต์

– รถจักรยานยนต์

– บัญชีธนาคาร โฉนดที่ดิน และทรัพย์สินอื่น ๆ รวม 63 รายการ มูลค่าทรัพย์สิน รวมประมาณ 110 ล้านบาท

ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่เชื่อว่า ได้มาจากการกระทำความผิด ตามความผิดมูลฐาน “ ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ กฎหมายว่าด้วยมาตรการในการปราบปรามผู้กระทาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ”

ตำรวจภูธรภาค 9 ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน เพื่อช่วยกันเป็นหู เป็นตา สอดส่อง กลุ่มบุคคล หรือ ยานพาหนะ ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในชุมชน หรือ หมู่บ้านตัวเอง หรือ บุคคลที่ให้การช่วยเหลือ สนับสนุน หรือเปิดบัญชีรับโอน – โอนเงิน ให้กับกลุ่มเครือข่ายผู้ค้า ยาเสพติด หรือ กลุ่มที่ร่ารวยผิดปกติ โดยไม่ทราบที่มาที่ไปของเงินหรือทรัพย์สิน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วนยาเสพติด 1599 สายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เคสที่ 2 เป็นกรณีการจับกุม ขยายผล ยึดทรัพย์ ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด กล่าวคือ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.64 สภ.กาบัง ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า 10,000 เม็ด โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาบ้า ) ไว้ในครอบครองเพื่อจาหน่ายโดยผิดกฎหมาย ”เหตุเกิดและจับกุมที่ ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา ต่อมาชุดขยายผลยาเสพติดของ ภ.จว.ยะลา ได้บูรณาการกับหน่วยร่วมทั้งหมด ทำการขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาล จนศาลอนุมัติออกหมายจับตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ ยาเสพติด รวม 3 หมาย และออกหมายจับตาม พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน อีก 3 หมาย

จากนั้นได้ร่วมกับทุกหน่วยเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น รวม 3 จุดตรวจค้น จับกุม ผู้ต้องหา และผู้ต้องหาเข้ามอบตัว รวม 5 ราย 6 หมายจับ และสามารถยึดทรัพย์สินได้หลาย รายการ ประกอบด้วยการอายัดเงินในบัญชีผู้ต้องหา รวม 5 บัญชี เป็นเงินทั้งสิ้น 2,307,066 บาท

-บ้าน จำนวน 1 หลัง

-รถยนต์ จำนวน 2 คัน

-รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน

-ทองรูปพรรณ จำนวน 5 รายการ เงินสด จำนวน 98,230 บาท

รวมยึดทรัพย์ได้มูลค่าทั้งสิ้น 4,000,000 บาท และยังสามารถไปตรวจค้นยึดยาบ้าได้จากที่พักของ นายมะรูดิง อีก จำนวน 20,000 เม็ด ในพื้นที่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้แยกดำเนินคดีไว้อีกส่วนหนึ่ง

เคสที่ 3 เป็นกรณีการจับกุมขยายผล คดีสด กล่าวคือ

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.ยะลา ทำการสืบสวนพฤติการณ์กลุ่มนักบินที่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวในพื้นที่ เป็นกลุ่มที่ชอบรับงานไปรับยาเสพติดนอกพื้นที่จังหวัดยะลา เข้ามาจำหน่ายให้กับลูกค้านักเสพในพื้นที่ จ.ยะลา ไม่ว่า จะเป็นพื้นที่ อ.กรงปินัง อ.ยะหา อ.เมืองยะลา และ ใกล้เคียง จึงได้สืบสวนจากเบาะแสดังกล่าว จนต่อมาได้ทราบข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่เป็นทีมนักบินได้เดินทางออกจากจังหวัดยะลา ไปเปิดห้องพักในเขต อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เฝ้าติดตามพฤติการณ์ จนพบว่ากลุ่มนักบินทีม ผู้ต้องหานี้ได้ไปพบกับทีมที่นำยาบ้ามาส่งให้ในจุดที่นัดหมาย จากนั้นจึงได้แบ่งกำลังกันติดตาม เป้าหมาย โดยทีมที่นำยาบ้ามาส่งให้หลุดจากการติดตาม เพราะขับรถด้วยความชำนาญพื้นที่ ซึ่งจะได้แยกทาการสืบสวนต่อ

ส่วนทีมนักบินที่รับยาบ้ามาแล้วได้นำยาบ้าไปเก็บในบ้านที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา จึงได้เข้าแสดงตัวและตรวจค้นพบของกลางในบ้านเป็นยาบ้า จำนวน 60,500 เม็ด และ จากการซักถามขยายผลทราบว่ายังมียาบ้าเก็บซุกซ่อนไว้ในบ้านพัก ถนนสาย 15 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเปิดเป็นแผงรับซื้อทุเรียน อีกจานวน 2,800 เม็ด จึงได้ตรวจยึดยาบ้าเพิ่มเติม จากการซักถามขยายผลนักบิน (นายสะการียา ) รับว่า จะนำยาบ้า จำนวน 20,000 เม็ด ไปส่งให้กับลูกค้า คือ น.ส.นูรีดา หรือ ก๊ะดา ในพื้นที่ ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา จึงนัดหมาย หรือรับมอบยาบ้ากันตามจำนวน

ปรากฏว่า ถึงเวลานัดหมาย น.ส.นูรีดา หรือก๊ะดา มารับยาบ้า ตามที่นัดไว้ จึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี และผู้ต้องหาได้ขยายผลต่อให้ โดยนำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าใน อ.กรงปินัง จ.ยะลา จำนวน 4,000 เม็ด เมื่อนัดหมายกันเรียบร้อย ก็ได้นำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าตามจำนวน และยังสามารถยึดยาบ้าที่ลูกค้า ซุกซ่อนไว้รอจำหน่วยให้กับผู้เสพในพื้นที่อีก 6,200 เม็ด รวมยาบ้าของกลางในส่วนนี้ จำนวน 10,200 เม็ด แยกนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กรงปินัง ดำเนินคดี ซึ่งในการจับกุมขยายผลในคดีนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน ทั้งสิ้น 4 คน ยึดยาบ้าได้ รวม 73,500 เม็ด ยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเป็น

– รถยนต์ จำนวน 6 คัน

– รถจักรยานยนต์ จำนวน 4 คัน

– เงินสด จำนวน 95,000 บาท

รวมทรัพย์สินที่ตรวจยึด มูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 5,000,000 บาท
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ อธิปบูรพา จ.ยะลารายงาน