วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-ข่าวแดนใต้

ยะลาเดินหน้าระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ 63

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้ทำการปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และภาคประชาชนในการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2563 โดยมี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลาเป็นประธานในพิธี

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว สืบเนื่องจากในวันที่ ๒๕ ธันวาคม พุทธศักราช 2562 เป็นวันคริสต์มาส และในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม พุทธศักราช 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม พุทธศักราช 2563 เป็นวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ซึ่งในช่วงเทศกาลดังกล่าว จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเยี่ยมเยียนพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ไปพักผ่อนและท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพอาจจะแฝงตัวเข้ามา และอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว ก่อเหตุร้ายหรือก่ออาชญากรรมหลายรูปแบบ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ฝ่าย จะตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เส้นทางหลัก เส้นทางรอง ตรวจค้นบุคคล ยานพาหนะ ตลอดจนจำกัดเสรีของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตรวจค้น หอพัก บ้านเช่า เพื่อค้นหาและจับกุมตามหมายจับคดีความมั่นคง คดีค้างเก่า อาวุธปืน วัตถุระเบิด สิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นปัจจัยในการก่อเหตุกวดขันจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะ ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ บุคคล กลุ่มบุคคล กลุ่มวัยรุ่น มั่วสุมที่มีพฤติการณ์เป็นนักเลง อันธพาลเป็นภัยต่อสังคม กวดขันจับกุมผู้เล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และปล่อยโคมลอย ในลักษณะที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ หรือในลักษณะที่น่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือรบกวนการจราจรทางอากาศ และประชาสัมพันธ์ ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ร้านค้า หมู่บ้านจัดสรร ร้านสะดวกซื้อ ให้กำชับรักษาความปลอดภัย ตรวจสอบความพร้อมของกล้องวงจรปิด รวมทั้งแนะนำ การสังเกต จดจำตำหนิ รูปพรรณและยานพาหนะต้องสงสัย การบันทึกภาพคนร้าย ผู้ต้องสงสัยด้วยโทรศัพท์มือถือ และการแจ้งข้อมูลบุคคล ยานพาหนะที่มีพิรุธหรือต้องสงสัย เพื่อให้ประชาชนได้เฉลิมฉลองในเทศกาลอย่างมีความสุข
ภาพ/ข่าว-อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา