รอง ผอ.รพ.บางละมุง วอนคนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม รีบฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ห่วงภูมิจะลดลงต่อเนื่อง

นายแพทย์ชาญชัย ลิ้มธงชัย รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวการจองวัคซีนทางเลือกจากโรงพยาบาลเอกชน และมีประชาชนบางกลุ่มสั่งจองวัคซีนทางเลือกเพื่อที่จะใช้ในการกระตุ้นภูมิ หรือ เข็ม 3 สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ว่าภาครัฐได้จัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิ(เข็ม 3) ให้กับประชาชนที่ได้รับซิโนเวค 2 เข็ม ซึ่งมึการเรียกคนกลุ่มนี้ เข้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 อย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีคนทึ่สั่งซื้อและสั่งจองวัคซีนทางเลือกจากโรงพยาบาลเอกชนไปบ้างแล้ว โดยได้จ่ายเงินไปแบบเต็มจำนวนเพื่อรอรับการกระตุ้นในเข็มที่ 3 แต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า วัคซีนทางเลือกนั้น จะมาถึงไทยเมื่อใด จึงทำให้เกิดความลังเลระหว่างว่าจะฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ที่รัฐจัดสรร หรือรอวัคซีนสั่งซื้อ บางคนตัดสินใจรอ เนื่องจากเสียดายเงินที่จ่ายไป เพราะไม่สามารถที่จะขอคืนได้ แต่ก็ไม่รู่ว่าวัคซีนจะเข้ามาถึงไทยเมื่อไหร่

ส่วนตัวมองว่าถ้าหากรอวัคซีนทางเลือกเพื่อนำมากระตุ้นในเข็ม 3 แต่ภูมิคุ้มกันที่มีอยู่จะลดลงเรื่อยๆ จนอาจจะไม่สามารถที่จะต้านทานโรคได้ ซึ่งวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ภาครัฐจัดสรรให้มาฉีดกระตุ้นให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มนั้น ผู้ทีได้รับการฉีดกระตุ้นในเข็ม 3 มีภูมิคุ้มกันโรคแบบก้าวกระโดด อย่างไรก็ตาม อยากรณรงค์ให้ประชาชนออกมารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 จากภาครัฐ

นายแพทย์ชาญชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนวัคซีน ทางเลือกหากเข้าไทยในช่วงนี้ก็สามารถเปลี่ยนให้คนอื่นที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ได้รับวัคซีนแทน อย่างน้อยเราก็ได้บุญแถมเราก็จะมีภูมิในการป้องกันโรคเพิ่มขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปหากในระยะ 3 เดือน หลังจากกระตุ้นเข็ม 3 ไปแล้ว วัคซีนทางเลือกเดินทางมาพอดี เราก็สามารถที่จะฉีดกระตุ้นได้อีก แต่ถ้าน้อยกว่า 3 เดือนก็ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะจะเป็นผลเสียแก่ร่างกายมากกว่า อาจจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันผิดปรกติได้.