วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชน

พระดังเมืองชุมพรพร้อมตัวแทนแพทย์แผนไทย มอบยาสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มป้องกันโควิด-19

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เข้ากราบนมัสการ พระมหาขวัญชัย อัคคชโย เจ้าอาวาสวัดคีรีวงก์ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ในการรับมอบยาสมุนไพรสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโควิด-19 จำนวน 5 แสนแคปซูล พร้อมกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนไทย และตัวแทนแพทย์แผนไทยภาคตะวันออก นำโดย พลเรือเอกชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสมาคมแพทย์แผนไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนรับประทานสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากสถานการณ์ระบาดเชื้อโควิด-19 จังหวัดชลบุรี ที่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นเจตนารมย์และทางเลือกส่งต่อความช่วยเหลือด้วยพืชสมุนไพรไทย ที่มีหมอยาหรือปราชญ์ชาวบ้านด้านสมุนไพร คิดค้นพัฒนาด้วยภูมิปัญญาและสืบทอดกันมาเป็นตำหรับยาสมุนไพรไทยใช้รักษาโรคมานานนับร้อยปี

พระมหาขวัญชัย เจ้าอาวาสวัดคีรีวงก์กล่าวว่า ยาสมุนไพรสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ไม่ใช่ยาเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีส่วนผสมจากพืชสมุนไพรต่างๆ อาทิ ฟ้าทลายโจร กระชายขาว พลูคาว ลูกใต้ใบ เหงือกปากหมอ หนุมานประสานกาย เป็นต้น

ในวิกฤตเชื้อโควิดระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในทุกประเทศทั่วโลกขณะนี้ คนไทยทุกคนควรเปิดใจยอมรับและใช้สมุนไพรไทยเป็นทางเลือก เพื่อเสริมภูมิร่างกายป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรค ซึ่งตัวแทนแพทย์แผนไทยภาคตะวันออก ได้ย้ำถึงพืชสมุนไพรจากศาสตร์ด้านแพทย์แผนไทย ที่ได้พัฒนาและมีผลสำเร็จในการใช้สร้างภูมิให้ร่างกายแข็งแรง ก็จะช่วยให้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อ เพื่อพี่น้องคนไทยจะได้กลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติเช่นเดิม