วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19บริหารท้องถิ่น

ทต.หนองปลาไหล ชี้แจงเหตุยังไม่โอนเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ต้องรอหลังปิดประกาศ 15 วัน คาด 27 ก.ย.นี้ โอนครบทุกครัวเรือน

จากกรณีที่เทศบาลตำบลหนองปลาไหล เปิดรับลงทะเบียนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19 เมื่อเดือนสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา และกำหนดวันโอนเงินเยียวยาให้กับครอบครัวที่ได้ลงทะเบียนและผ่านการพิจารณาในวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลา เทศบาลฯ กลับยังไม่สามารถโอนเงินเยียวยาให้กับผู้มีสิทธิได้

ในเรื่องนี้ นายไชยยศ คงอยู่ รองนายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า มีครัวเรือนในพื้นที่ตำบลหนองปลาไหลเดินทางมาลงทะเบียนจำนวนทั้งสิ้น 3,595 ครัวเรือน และได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ เหลือครัวเรือนที่ได้รับสิทธิ์จำนวน 3,478 ครัวเรือน และ ไม่ผ่านการพิจารณา 99 ครัวเรือน สาเหตุ อันดับ 1.มาจากมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตำบลหนองปลาไหลไม่ครบ 1 ปี 2. ลงชื่อซ้ำทั้งทางระบบออนไลน์และลงทะเบียนด้วยตนเอง 3.ไม่พบข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ 4.รายชื่ออยู่ในเขตเมืองพัทยา เป็นต้น ส่วนการตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์นั้นสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ตั้งแต่วันที่ 13-27 กันยายน นี้ ผ่านทางช่องทาง เฟสบุ๊คเทศบาล ไลน์แจ้งข่าวชุมชน และ ป้ายประกาศหน้าเทศบาล ส่วนกรณีที่หลายคนได้สอบถามเข้ามาเรื่องไม่สามารถโอนเงินได้ในวันที่ 15 กันยายน ตามที่ผู้บริหารประกาศตั้งแต่ช่วงแรกนั้น ทางคณะผู้บริหารต้องขอโทษทุกคนด้วยเนื่องจากระบบการดำเนินการของทางราชการไม่สามารถทำได้ ผิดระเบียบจังหวัดชลบุรี ซึ่งหากถ้าเทศบาลดำเนินการไปแล้ว อาจจะมีปัญหาตามาภายหลังได้

ด้าน นายบวร มูลสระคู ปลัดเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า สำหรับการเลื่อนระยะเวลาในการโอนเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากว่าทางจังหวัดชลบุรีได้แย้งมาทางเทศบาลเรื่องของการโอนเงินเยียวยาว่ากรณีดังกล่าวไม่ใช้กรณีฉุกเฉิน เพราะสถานการณ์โควิด-19 รอบแรกนั้นต้องยอมรับว่าเป็นสถานการณ์ที่หลายคนไม่ได้ตั้งตัวมาก่อนและได้รับผลกระทบทุกครัวเรือน เทศบาลจึงสามารถนำเงินงบประมาณของทางเทศบาลออกมาช่วยเหลือประชาชนได้ในทันที แต่มาในครั้งนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้เป็นกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากว่าเป็นการระบาดในรอบที่ 3

ดังนั้นในจึงต้องมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับเงินเยียวยาเป็นเวลา 15 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13-27 กันยายน 2564 นี้ โดยในวันที่ 27 กันยายนนี้ ทุกคนที่ได้รับการพิจารณาในการได้รับเงินเยียวยา ก็จะได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีทุกคนในวันดังกล่าว ในส่วนของธนาคารของรัฐจะได้รับเงิน 1,000 บาทเต็มจำนวน ส่วนธนาคารพาณิชย์อื่นๆที่ทางประชาชนได้ให้หมายเลขบัญชีมานั้น อาจจะได้รับเงินไม่เต็มจำนวน เนื่องจากทางธนาคารจะต้องหักค่าธรรมเนียมการโอน คาดว่าไม่เป็นปัญหาเนื่องจากว่าเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว