วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ท่องเที่ยวพากิน-พาเที่ยว

เปิดเกาะล้านสัปดาห์แรกหลังรัฐผ่อนคลายยังไม่คึกคัก แม้กระแสการจองห้องพักมีต่อเนื่อง

หลังจาก ศบค.ประกาศมาตรการผ่อนคลายและคลายล็อคในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม ทำให้สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่เกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศมาโดยตลอด

ต่อมาผู้สื่อข่าวออกสำรวจบริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในการเดินทางจากฝั่งเมืองพัทยาสู่พื้นที่เกาะล้าน โดยพบว่าบริเวณท่าเรือมีเจ้าหน้าที่จากเมืองพัทยามาเฝ้าดูแล อำนวยความสะดวก รวมทั้งการตรวจสอบพาสปอร์ตและบัตรประชาชน เนื่องจากยังไม่อนุญาตให้แรงงานต่างด้าวเดินทางข้ามฟาก การตรวจวัดอุณหภูมิ การใช้เจลแอลกอฮอล์ และการเว้นระยะห่างในการนั่งเรือโดยสารข้ามฟาก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ ซึ่งจะมีทั้งฝั่งท่าเรือพัทยาและจุดคัดกรองบนเกาะอีก 2 จุด คือบริเวณท่าหน้าบ้าน และหาดตาแหวน

ทั้งนี้หลังจากที่มาตรการผ่อนคลายไปตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา และในช่วงสุดสัปดาห์แรกของการเปิดพื้นที่ให้กลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง ผู้ประกอบการเรือโดยสาร ได้จัดให้มีการเดินเรือใน 3 ช่วงเวลา ได้แก่ เช้า กลางวัน และเย็น ในอัตราหัวละ 30 บาท ขณะที่เรือสปีดโบ๊ตจะเก็บในอัตรา 250 บาทสำหรับขาไป และ 300 บาทในส่วนที่จองที่นั่งเพื่อเดินทางไป-กลับ

บรรยากาศที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา กลับมีนักท่องเที่ยวบางตา โดยนัก ท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่จะเดินทางกันมาแบบครอบครัว และเป็นกลุ่มเพื่อนที่จะเดินทางไปพักผ่อนเที่ยวชมความสวยงามของเกาะล้าน แต่ยังไม่หนาแน่นเหมือนปกติ

ขณะที่ผู้ประกอบการเรือโดยสารรายหนึ่ง กล่าวว่าดีใจที่เกาะล้านกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้มีรายได้เข้ามาจุนเจือผู้ประกอบการ และการท่องเที่ยว หลังต้องปิดตัวเพราะปัญหามาแล้วหลายครั้ง สำหรับพื้นที่เกาะล้านถือว่าปลอดภัยเนื่องจากมีมาตรการคุมเข้มมาตลอดที่สำคัญชาวเกาะล้านได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วเกือบ 100 % แต่ก็ยังเน้นมาตรการในการป้องกันอย่างเข้มงวด อย่างไรแม้จะดูว่านักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะล้านไม่เยอะเท่าที่ควร แต่จากการสอบถามที่พักในเกาะล้านทราบว่าในช่วงวันหยุดนั้นจะมีการจองที่พักของนักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวเกาะล้านอยู่พอสมควร.