วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
อาชญากรรม

รวบเพิ่ม “ดาบชัย-สมุน’แก๊งอุ้มเหยื่อรีดทรัพย์ สั่งออกจากราชการไว้ก่อน

จากกรณีเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อุ้มสองสาว ขังกรง ปล่อยพิบูลเฝ้า ทำให้สองสาวเกิดความหวาดผวา แล้วขู่รีดเงิน ก่อนปล่อยตัวออกมา ทำให้ผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายจับผู้ต้องหา 5 ราย และไล่ล่ากดดันจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด

ประกอบด้วย นายปกรณ์เกรียติ แสงแพรวพราว อายุ 28 ปี นายสันติ จันทร์ทอง หรือ ออย จุฬา อายุ 37 ปี นายสุขใจ ห่อทองคำ อายุ 34 ปี หรือ โอ อดีตทหารเรือ นายณัฐพล ตรีสุวรรณ หรือ กอล์ฟ เกาะล้าน อายุ 41 ปี และนายสมพงษ์ กอยังเผือก หรือ แร่ กอไผ่ อายุ 41 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนขยายผลถึงตัวผู้ร่วมขบวนการรายอื่นอีกนั้น

ต่อมา น.ส.หมวย(นามสมมติ) อายุ 29 ปี เหยื่อแก๊งตำรวจเก๊อุ้มรีดอีกราย ได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่า เมื่อ 2 เดือนที่ผ่าน ตนและแฟนหนุ่มถูกแก๊งดังกล่าวก่อเหตุลักษณะเดียวกัน มีดาบตำรวจนายหนึ่งเป็นหัวหน้า เสนอยอดที่สูงถึง 200,000 บาท แต่ภายหลังได้ตกลงกันที่ 50,000 บาท แต่ตนหาเงินสดได้แค่ 20,000 บาท ทางดาบตำรวจจึงเสนอที่จะรับจำนำรถไว้ในราคา 20,000 บาท มีเอกสารในการทำเรื่องให้เซ็นยินยอม โดยรถยนต์ที่ตนจำนำไว้นั้น คือ กระบะยี่ห้อ นิสสัน นาวาร่า สีบอรนซ์ หมายเลขทะเบียน ผผ 5908 ชลบุรี ซึ่งเป็นรถที่แก๊งดังกล่าวใช้ก่อเหตุครั้งล่าสุดอีกด้วย ด้าน พ.ต.อ.ธนาวุฒิ จงจิระ รอง ผบก.ชลบุรี รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองพัทยา จึงรุดสอบปากคำผู้เสียหาย ทราบว่าเหตุเกิดในเขตพื้นที่ สภ.หนองปรือ จึงประสาน พ.ต.อ. ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ มารับตัวผู้ร้องเรียนไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ก่อนจะรวบรวมพยาน-หลักฐาน

ต่อมา เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 4 ก.ย.64 พ.ต.อ.ธนาวุฒิ จงจิระ รอง ผบก.ชลบุรี รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน 2 จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมจับกุมตัว นายเบส อายุ 35 ปี หนึ่งในผู้ต้องหา มาตรวจค้นบ้านเลขที่ 99/588 หมู่บ้านเอกมงคล4 (โซนบน) ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อชี้จุดก่อเหตุ และเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบสำนวนคดีตามคำให้การของผู้เสียหาย

จากนั้น พ.ต.อ.ธนาวุฒิ จงจิระ รอง ผบก.ชลบุรี รักษาราชการแทน ผกก.สภ. เมืองพัทยา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปจับกุมตัวดาบชัย บุคคลที่ผู้เสียหายให้การว่าเป็นหัวหน้าของขบวนการนี้ ได้ที่ลานจอดรถในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านนาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวขึ้นไปตรวจค้นในห้องพักที่ตึกบี ชั้น 7 ห้อง 723 และนำตัวไปสอบสวน ที่ สภ.บางละมุง พร้อมตรวจยึดรถยนต์ส่วนตัวจำนวน 2 คัน มาตรวจสอบ โดยยังไม่เปิดรายละเอียดกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2564 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ได้ลงนามในคำสั่งตำรวตวจภูธรจังหวัดชลบุรีให้ “ดาบชัย” ออกจากราชการไว้ก่อน มีผลตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.2564 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 3 กันยายน 2564 นายสมพงษ์ นายสมพงษ์​ กอยังเผือก อายุ 41 ปี หรือ “แร่ กอไผ่” ได้เดินทางเข้ามอบตัว กับ พ.ต.ท.ผดุงพงศ์ ดุกสุขแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา ที่สภ.เมืองพัทยา หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัย รวมขบวนการแก๊งอุ้มเหยื่อขังกรงรีดเงิน แต่ยังให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ส่วนกรณี น.ส.หมวย (นามสมมติ) อายุ 29 ปี เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว ว่าตกเป็นเหยื่อแก๊งนี้เช่นกัน โดยถูกบุคคลชื่่อดาบชัยข่มขู่รีดทรัพย์ ซึ่งต่อมา “ดาบชัย” หรือ ฉายา “ชัย ร้อยศพ” ได้ออกมาเปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอสู้คดีในชั้นศาลให้ถึงที่สุด

อธิบดี บุญชารี รายงาน