เจ้าท่าพัทยายันดำเนินคดี 39รีสอร์ทรุกลำน้ำเกาะล้านแล้ว เหลือแต่รอผลศาลปกครองสูงสุด

นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เปิดเผยถึงกรณีปัญหาการก่อสร้างรีสอร์ทล่วงล้ำลำน้ำบนพื้นที่ชุมชนเกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยาว่าแม้เกาะล้านจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก แต่การดำเนินการทุกอย่างต้องอยู่ในระเบียบและตามระบบของกฎหมายที่ถูกต้อง

นายเอกราช กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.มีคำสั่งให้เยียวยาผู้ที่ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำมาขออนุญาต ซึ่งมีผู้ประกอบการยื่นเอกสารมาหลายราย แต่พบว่ามีผู้ประกอบการ 39 ราย ที่ก่อสร้างที่พัก รีสอร์ท หรือแหล่งท่องเที่ยวที่เน้นในการหาประโยชน์ส่วนตัวโดยไม่เปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน จึงได้แจ้งให้ผู้ครอบครองทราบและทำความเข้าใจว่ามีความจำเป็นที่สำนักงานเจ้าท่าจะต้องดำเนินการสั่งรื้อถอน แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้ครอบครองสามารถอุทธรณ์คำสั่งได้

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา ระบุอีกว่าปัจจุบันปัญหานี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด ซึ่งได้ดำเนินการส่งฟ้องไปตั้งแต่ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าอีกไม่นานคงจะมีผลการพิจารณาของศาลที่พิพากษาออกมาว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร สำนักงานจะได้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลต่อไป.