วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่นสิ่งแวดล้อม

“บิ๊กแป๊ะ”ลั่นเดินหน้าปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยา ยันใช้ต้นไม้เดิมกว่า 75% ที่โค่นไปส่วนใหญ่ตายซาก สั่งทำภาพมุมมองโครงการใหม่ แบบ 3 D ป้องกันเข้าใจสับสน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงกรณีกระแสการคัดค้านการปรับปรุงภูมิทัศน์ชาย หาดพัทยาเหนือ-ใต้ โดยเฉพาะกรณีของการตัดต้นหูกวางที่มีผู้คนออกมาคัดค้านทั้งในองค์กรภาคต่างๆ และในโลกโซเชียลว่าเป็นการตัดถอนต้นไม้เก่าแก่ที่มีอายุยืนยาว และอยู่คู่กับเมืองพัทยามาเป็นเวลานาน โดยนายกเมืองพัทยาระบุว่าสำหรับโครงการนี้มีการสำรวจออกแบบตั้งแต่ปี 2562 ร่วมกับหลายหน่วยงาน รวมทั้งการจัดทำประชาพิจารณ์กลุ่มย่อย ผลจากการสำรวจพบว่ามีต้นไม้รวมแล้ว 900 กว่าต้น เป็นต้นมะพร้าว 300 กว่าต้น หูกวางกว่า 120 กว่าต้น ที่เหลือเป็นต้นขนาดใหญ่อย่าง ต้นเกด ต้นอินทรีย์ ฯลฯ ซึ่งตามแผน หลังการขยายถนน ต้องมีการขยับต้นไม้ไปตามแนวฟุตปาธใหม่ แต่เน้นการใช้ต้นไม้เดิมกว่า 75% ขณะที่ต้นหูกวางหรือต้นไม้ที่มีการตัดตกแต่ง หรือถอนโค่นนั้น เป็นต้นไม้ที่มีการสำรวจแล้วว่าส่วนใหญ่จะเป็นต้นที่ตายซาก เหลือแต่ตอ หรือมีปัญหาการผุกร่อน ไม่ใช่เป็นการรื้อถอนโค่นทั้งหมด

นายกเมืองพัทยา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อองค์กรภาคธุรกิจและประชาชนอยากเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณาดูรูปแบบ หรือปรับแบบโครงการ เมืองพัทยาก็ยินดีพร้อมรับและจัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นร่วมกันได้ แม้จะมีการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้ว แต่การปรับแก้ไขแบบสามารถทำได้ตลอดเวลา ส่วนภาพ 3 D ที่มีการเผยแพร่ภาพออกมาในปัจจุบันที่มีแต่ภาพฟุตปาธกับต้นไม้ตลอดแนว 2 ข้างทางนั้นเป็นเพียงภาพของโครงการบางส่วน ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่จัดทำภาพ Perspective เพื่อนำมาจัดแสดงและชี้แจงทำความเข้าใจให้กับภาคสังคมแล้ว ยืนยันว่าเมืองพัทยาเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์แนวต้นไม้เป็นหลักและต้องการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามสมบูรณ์ด้วย.