เมืองพัทยาทุ่มงบกว่า166 ล้านบาท ปรับโฉมชายหาดพัทยา 2.7กม.เพิ่มพื้นที่สีเขียว-ส้วมสาธารณะ รองรับการท่องเที่ยว

ชลบุรี (15 ส.ค.2564) นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เดินทางมาดูการปฏิบัติงานของพนักงาน บ.นงนุชแลนด์แอนด์การ์เดนดีไซน์ จำกัด ที่เริ่มการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดพัทยา เริ่มตั้งแต่โค้งโรงแรมดุสิต พัทยาเหนือ ตามโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ หลังนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา มีนโยบายในการพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์เมืองพัทยาขึ้นใหม่ตลอดแนวชายหาดพัทยาระยะทางยาวรวมกว่า 2.7 กม. โดยทุ่มงบประมาณกว่า 166 ล้านบาท ว่าจ้าง “บ.นงนุชแลนด์แอนด์การ์เดนดีไซน์” เข้ามาดำเนินการ ในช่วงระหว่างวันที่ 6 ส.ค.2564-3 พ.ค.2566 รวมระยะเวลากว่า 820 วัน เพื่อปรับภาพลักษณ์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในอนาคต

นายกัมพล กล่าวว่าโครงการนี้เป็นนโยบายของนายกเมืองพัทยาที่ต้องการให้มีการปรับภูมิทัศน์ชายหาดโฉมใหม่ หรือ Pattaya New look ตามนโยบาย “Neo Pattaya” ตลอดทั้งแนวชายหาดตั้งแต่พัทยาเหนือจรดพัทยาใต้ โดยมีแผนจะขยายผิวการจราจรให้รถของประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถสัญจรและใช้เป็นที่จอดในการเดินทางมาพักผ่อนหรือท่องเที่ยวได้โดยสะดวก ทั้งนี้จะมีการตัดร่นแนวพื้นฟุตปาธเดิมออกในระยะ 3 เมตร จากนั้นก็จะขยายฟุตปาธลงไปบนพื้นที่แนวทรายชายหาดชนกับแนว Big Bag ของกรมเจ้าท่าที่ฝังถุง Big Bag ไว้เพื่อเป็นแนวบอกระยะการลื่นไหลของทรายที่เพิ่งดำเนินการเสริมไปแล้วเสร็จไม่นานนี้ โดยฟุตปาธใหม่คาดว่าจะมีระยะความกว้างประมาณ 11 เมตร

พร้อมกันนี้จะมีการถอนต้นหูกวางออกทั้งหมด แต่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบใหม่ โดยการใช้ต้นปาล์ม อินทผลัม และมะพร้าวมาปลูกเสริมเพื่อให้เกิดความสวยงาม รวมทั้งการปูพื้นผิวและปรับแนวฟุตปาธให้สามารถใช้ในการพักผ่อนและออกกำลังกายได้ ที่สำคัญจะมีการจัดสร้างห้องน้ำสาธารณะสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวและคนพิการ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางมาพักผ่อน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็น “ชายหาดพัทยาโฉมใหม่” ที่มีความสวยงาม และเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา โดยสวนนงนุช จะเร่งดำเนินการ โดยจัดแบ่งพื้นที่การทำงานออกเป็น 10 โซน เพื่อลดผลกระทบและจะเร่งคืนสภาพที่สวยงามให้กับเมืองพัทยาตามระยะเวลาที่กำหนด.