+ร้องทุกข์

ต้องโวยถึงขยับ!!ผู้รับเหมากลบ-คืนผิวจราจรสุขุมวิทใกล้ปากทางพัทยากลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่เมืองพัทยาจัดทำโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคหลายด้าน ทั้งระบบโครงการสายไฟฟ้าลงใต้ดินในพื้นที่เมืองใหญ่คามแผนโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษระเบียงเศรษฐ กิจภาคตะวันออก หรือ EEC โดยมีการขุดเจาะวางระบบเคเบิ้ลใต้ดินตามถนนสายหลักสำคัญต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดีและเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งขณะนี้ ยังมีอีกหลายโครงการจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งเมืองพัทยา ที่ระดมจัดทำโครงการขุดเจาะและก่อสร้างไปพร้อมๆ กันเพื่อเร่งพัฒนาอย่างจริงจัง แต่ทำให้ต้องขุดเจาะผิวถนนเพื่อวางระบบทั้งเคเบิลใต้ดิน ระบบระบายน้ำ และระบบการประปา ทั่วทั้งพื้นที่ทั้งถนนสายชายหาด พัทยาเหนือ กลาง ใต้ ซอยต่างๆ รวมทั้งถนนสุขุมวิท เลียบทางรถไฟ ฯลฯ สร้างปัญหาด้านการจราจรและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างมาก

จากปัญหาที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อ ของผู้ใช้เส้นทาง โดยเฉพาะถนนเส้นทาง อย่างถนนสุขุมวิทจากบริเวณซอยแม๊กซ์มวยไทยถึงปากทางพัทยากลาง ทีมีการขุดเจาะผิวจราจร 1 ช่องทางเพื่อวางระบบเคเบิลใต้ดิน แต่ปรากฏว่าหลายจุดที่มีการขุดเจาะและวางระบบแล้วเสร็จเป็นเวลานานนับเดือน แต่กลับไม่มีการคืนสภาพผิวจราจร และนำแท่งแบร์ริเออร์มาวางกั้นไว้ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก เสี่ยงต่ออุบัติภัยบนท้องถนน ที่สำคัญยังไม่มีอุปกรณ์เตือนภัยให้กับรถที่สัญจรไปมาทั้งกลางวันและกลางคืน รวมถึงไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเมืองพัทยามาอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งมาแก้ไขและปรับปรุงโดยด่วน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบถนนสุขุสวิท ช่วงจากซอยแม๊กซ์มวยไทย ไปจนถึงปากทางพัทยากลาง พบว่าผู้รับเหมาโครงการได้เข้ามาขนแท่งแบริเออร์ออกเกือบทั้งหมด และเทพื้นผิวจราจรด้วย แอสฟัลท์ติกส์ แล้ว ทำให้การสัญจรไปมาบนถนน และรถที่เลี้ยวออกจากซอยมีความสะดวกสบายมากขึ้น แม้สภาพผิวจะยังไม่เรียบและยังมีลักษณะเป็นคลื่นอยู่บ้าง แต่ทำให้ปัญหาทุเลาลง อย่างไรก็ตาม การผ่านใช้เส้นทางเหล่านี้ ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง