วัดธรรมสามัคคี เมืองพัทยา ช่วยเหลือผู้ยากไร้ จัดงานศพโควิดฟรี

ที่วัดธรรมสามัคคี เมืองพัทยา จ.ชลบุรี (10 ส.ค.64)นายสุครีพ กระจาย ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัทยา พร้อมด้วย นางเปรมฤดี แซ่โค้ว นายกสมาคมอีสานเมืองพัทยา ร่วมกันบริจาคเงินจำนวนกว่า 1 หมื่นบาท เพื่อช่วยเหลือวัดในโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ประสบภัยพิบัติโควิด-19 จัดงานศพให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยพระครูพิศาลจริ ยากร เจ้าอาวาสวัดธรรมสามัคคี เมืองพัทยา เป็นตัวแทนรับมอบ

พระครูพิศาลจริยากร เจ้าอาวาสวัดธรรมสามัคคี เมืองพัทยา เปิดเผยว่า วัดธรรมสามัคคีได้จัดโครงการช่วยเหลือประชาชน โดยเคยจัดทำโครงการแจกโลงศพไร้ญาติ ด้วยงบประมาณ 10,000 บาท ช่วยเหลือศพอนาถา สวดอภิธรรมเป็นเวลา 1 คืน พร้อมจัดดอกไม้จันทน์ และพวงหรีดให้มาแล้ว

จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นี้ทางวัดธรรมสามัคคีได้จัดโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ประสบภัยพิบัติโควิด-19 โดยทางวัดยินดีจัดงานศพให้ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ด้วยงบประมาณ 1.5 หมื่นบาทต่องาน

ทั้งนี้ จากที่เคยมีข่าวว่าสถานพยาบาลมีการคิดค่าใช้จ่ายที่ไม่พึงประสงค์ ทางวัดจึงต้องการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ จึงประสานกับนายกเมืองพัทยา ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา โดย นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ และนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร พร้อมด้วยกลุ่มพัทยาร่วมใจ และกลุ่มพัทยาฟิวเจอร์ ในการร่วมแรงร่วมมือกันช่วยเหลือทุนทรัพย์จัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าดำเนินการเจ้าหน้าที่นำส่งศพ สัปเหร่อ โลงศพ ถุงซิป PPE และน้ำยาฆ่าเชื้อ

นอกจากนี้ จากข้อมูลของจังหวัดชลบุรี จำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ลด จึงต้องมีโครงการรองรับที่จะช่วยเหลือประชาชน ทางวัดเองก็มีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อโดยมีการทำความสะอาดเมรุฉีดพ่นฆ่าเชื้อก่อนและหลังพิธีรวม 4 ครั้งต่อหนึ่งพิธีในการดำเนินการฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19