ชลบุรียังคงมาตรการพื้นที่สีแดงเข้ม เน้นตรวจเชิงรุก Cluster โรงงาน เร่งเปิดสถานแยกกักตัวในชุมชนรับผู้ติดเชื้อ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 30 ก.ค.2564 ที่ห้องประชุมสุดสุข ชั้น 5 อาคาร 100 ปี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานประชุมหารือคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี

เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยการประชุมครั้งนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ยังคงมาตรการพื้นที่สีแดงเข้ม แต่จะเน้นไปที่การตรวจเชิงรุกในกลุ่ม Clusterโรงงาน ที่ยังคงพบการติดเชื้อเป็นจำนวนมากอยู่ และจะใช้ควบคู่กับมาตรการ Bubble and Seal ซึ่งเป็นมาตรการที่มีวัตถุประสงค์ “เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้หลุดออกมาสู่สังคมภายนอก เน้นในโรงงานขนาดใหญ่ เป้าหมายลดความเสี่ยงในที่ทำงานและที่อยู่อาศัย และลดความเสี่ยงของกลุ่มพนักงาน เพื่อควบคุมโรคให้ได้ตามแผนที่วางไว้”

ส่วนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในโรงงานต่างๆ นั้น หากมีการตรวจพบจะสั่งห้ามเข้า-ออกโรงงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว 31 แห่ง โดยปิดโรงงานนาน 28 วัน บางคนยังทำงานได้ ก็จะจำกัดพื้นที่ไม่ให้ออกมาพบปะกับบุคคลภายนอก เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่จะเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม

สำหรับเรื่องสถานที่กักตัวผู้ติดเชื้อทางที่ประชุมเสนอให้แต่ละพื้นที่ อำเภอต่างๆ เตรียมหาสถานที่เพื่อเปิดสถานแยกกักตัวในชุมชนหรือ Community Isolation:CI เตรียมรองรับผู้ติดเชื้อที่เกิดจากการตรวจเชิงรุก เพื่อให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาและมีอาการดีขึ้น มาพักรักษาตัวเพื่อรอกลับบ้าน เบื้องต้นได้มีการเตรียมความพร้อมของจุดพักคอยประมาณ 67 แห่ง รองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 2,000คน วิธีนี้อาจทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสักระยะหนึ่ง แล้วจะค่อยๆ ลดจำนวนลง

ส่วนการฉีดวัคซีน ยังคงใช้มาตรการเดิมคือ ผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค กลุ่มอาชีพเสี่ยง โดยจะใช้การฉีดสลับชนิด คือเข็ม 1 ฉีดซิโนแวค เข็ม 2 แอสตราเซเนกา โดยทางจังหวัดจะใช้การประกาศทางสื่อออนไลน์ให้ประชาชนทราบ และจะนัดผ่านไลน์หมอพร้อม หรือแอพลิเคชั่นหมอพร้อม