จนท.ปค.-ตำรวจ บุกร้านลักลอบเปิดเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวบ นทท.ไทย-เทศ 66 คน นั่งดื่มกินสุดชิล

เมื่อเวลา 20.30 วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 นายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นายอำเภอบางละมุง ได้มอบหมายให้นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วม ร.ต.อ.เศษฐาวุฒิ มาวันหิรัญกุล รอง สวป.สภ. บางละมุง บุกเข้าจับกุมร้านแบมบู เลขที่ 131/88 ม.5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สามารถควบคุมตัวผู้กระทำผิดฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวม 66 ราย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ส่งสายลับเข้าไปสืบจนกระทั่งได้เบาะแสว่าร้านดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่ง เปิดบริการให้นั่งรับประทานอาหาร และลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้นักท่องเที่ยวนั่งดื่มภายในร้าน จำนวนหลายโต๊ะ ซึ่งขัดกับคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังบุกเข้าไปจับกุม ขณะที่ลูกค้ากำลังนั่ง ดื่มกินกันอย่างสนุกสนาน

ในขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกำลังควบคุมสถานการณ์ และลำเลียงผู้กระทำผิดขึ้นรถ ได้มีนักท่องเที่ยว รายแรกเป็นผู้หญิง แอบมุดหนีเข้าไปซุกตัวอยู่ในถุงผ้าขนาดใหญ่ ส่วนรายที่สองเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศใช้เสื้อคลุมตัวเพื่อหลบตา แต่ไม่รอดพ้นสายตาเจ้าหน้าที่ และสามารถควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมด รวมเป็นผู้ชาย 29 คน ผู้หญิง 37 คน แบ่งเป็นคนไทย 37 ราย และชาวต่างประเทศ 29 ราย

เบื้องต้น ได้ควบคุมตัวผู้ดูแลร้าน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่ 62/2564 เรื่อง มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการนั่งทานภายในร้าน ส่วนลูกค้านั้นแจ้งข้อกล่าวหา มั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของ ศบค. ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้นต่อไป