วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ท่องเที่ยวพัทยากระทบหนักหลังถูกยกระดับเป็นพื้นที่สีแดงเข้มทั้งจังหวัด แต่ยังเดินหน้า Pattaya Move on หวังเปิดเมือง 1 ก.ย.วอนรัฐชัดเจนจัดสรรวัคซีน

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก (THA) เปิดเผยถึงกรณีที่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มจากเดิม 10 จังหวัดเป็น 13 จังหวัด โดยรวมเอา จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา พร้อมสั่งมาตรการ “ล็อคดาวน์” ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไปนั้น ในส่วนของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเองแม้จะมีการประกาศเพิ่มชลบุรีเข้าไปเป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดงเข้ม โดยมีการเพิ่มความเข้มงวดในระดับสูงสุด ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่แผนที่จะมีการเปิดเมืองตามรูปแบบ Pattaya Move on นั้นยังคงดำเนินการต่อไปด้วยความหวังว่าจะสามารถเปิดเมืองพัทยาได้ภายในวันที่ 1 ก.ย.นี้

นายพิสูจน์ กล่าวต่อไปว่าสำหรับการท่องเที่ยวในปีนี้คงไม่หวังว่าจะสำเร็จหรือมีนักท่องเที่ยวเต็ม 100% เหมือนในอดีต เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดยังรุนแรงแม้แต่ในทวีปเอเชีย หรือยุโรป ทั้งนี้มองจากการเปิดเมืองของจังหวัดภูเก็ต หรือ Phuket Sand box ยังพบปัญหา หรือแม้แต่เกาะสมุย ที่เปิดเมืองท่องเที่ยวแบบ Seal Route ตัวเลขนักท่องเที่ยวไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก อย่างไรก็ตาม สำหรับเมืองพัทยาแล้วในวันที่ 1 ก.ย.ที่ตั้งเป้าหมายไว้คงจะเป็นการเปิดเมืองแบบ Soft Opening เพื่อทดลอง ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ที่นักท่องเที่ยวในกลุ่มยุโรปเป็นหลัก ที่อาจหนีความหนาวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งก็จะพอดีกับช่วงเดือน พ.ย.ที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวพอดี

สิ่งสำคัญที่สุดในการเปิดเมืองคือเรื่องของการจัดสรรวัคซีนจากภาครัฐ ส่วนตัวแล้วการร้องขอวัคซีนไปจำนวน 9 แสนโดสขณะที่ประชาชนและกลุ่มภาคธุรกิจบริการในพื้นที่มีอยู่จำนวน 45,000 คนนั้น คงเป็นเรื่องลำบากเพราะที่ผ่านมาเรื่องการจัดสรรวัคซีนไม่มีความชัดเจนมากนัก แต่อย่างน้อยเมื่อเมืองพัทยา จ.ชลบุรี อยู่ในแผนเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยวตามที่มีประกาศ ภาครัฐก็ควรสนับสนุนวัคซีนในส่วนภาคบริการให้ครบถ้วน คาดว่าจะใช้วัคซีนประมาณ 5 หมื่นโดสเท่านั้น ทั้งนี้ภาคเอกชนเองหากรัฐเปิดโอกาสก็พร้อมออกค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัคซีนเพื่อมาฉีดให้กับพนักงานในภาคบริการเอง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อนด้วย