ล็อคดาวน์ 10 จว.สีแดงเข้ม เห็นผล !ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะล้านซบสนิท นทท.เลื่อนเข้าพักไม่มีกำหนด

หลังจาก ศบค. ยกระดับมาตรการพื้นที่สีแดงเข้มใน 10 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึง 4 จังหวัดภาคใต้ ห้ามออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. เว้นแต่มีความจำเป็น โดยห้างสรรพสินค้า เปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เกต แผนกยา อาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านโต้รุ่ง ปิด 2 ทุ่ม สั่งปิดร้านนวด สปา สถานเสริมความงาม ห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน มาตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้ง จังหวัดชลบุรี มีประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. และร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดได้ไม่เกิน 21.00น.เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากทุกวัน ทำให้ตามแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีพลอยได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการเดินดังกล่าว ไม่เว้นแม้แต่เกาะล้าน ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ นายธนกร สุขขี รองประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารเกาะล้าน เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะล้านทั้งร้านอาหาร รีสอร์ท ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากนักท่องเที่ยวลดลงไปหลังมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสที่เพิ่มขึ้น ซึ่งตั้งแต่เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากธุรกิจร้านอาหาร ที่พัก สามารถดำเนินธุรกิจไปได้ พอสถานการณ์การแร่ระบาดกลับมาอีกครั้ง จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด และพอ ศบค.ประกาศล็อคดาวน์ 10 จังหวัด ส่งผลกระทบต่อธุรกิจบนเกาะล้านเป็นอย่างมาก ด้วยนักท่องเที่ยวหลักในปัจจุบันของเกาะล้าน ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล พอมีการประกาศล็อคดาวน์นักท่องเที่ยวจึงไม่อยากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

นายธนกร กล่าวอีกว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวยกเลิกเข้าพักและเลื่อนการเข้าออกไปแบบไม่มีกำหนด ซึ่งทางชมรมรีสอร์ทเกาะล้าน ได้ออกมาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวด้วยการให้นักท่องเที่ยวเลื่อนการเข้าพักแบบไม่มีกำหนดและหากมีการปิดเกาะล้าน ก็จะคืนเงินให้กับลูกค้าที่มีการยกเลิกห้องพักในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นเลื่อนการเข้าพักแบบไม่มีกำหนด 100% ทั้งนี้อยากให้นักท่องเที่ยวมั่นใจความปลอดภัยบนพื้นที่เกาะล้าน ทางคณะกรรมการชุมชน จิตอาสาโควิด-19 มีการปูพรมตรวจหาเชื้อประชาชนบนเกาะล้าน ทำความสะอาดสถานที่ พร้อมจัดให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไปแล้วจำนวนมาก ทำให้พื้นที่เกาะล้านมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก แต่ตอนนี้แม้ไม่มีคำสั่งล็อคดาวน์เกาะล้าน ก็เหมือนล็อคดาวน์เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเลย

ด้านนายบรรจงสิน ปานสอน ประธานชมรมร่มเตียงเกาะล้าน เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ผู้ประกอบการร่มเตียงเกาะล้านได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีการประกาสล็อคดาวน์ในพื้นที่อื่นๆ ร่มเตียงเกาะล้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ตอนนี้ร่มเตียงเกาะล้านไม่หวังรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพราะยังมองไม่เห็นหนทางว่าจะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตอนไหน ได้แต่หวังไทยเที่ยวไทยเท่านั้นที่จะพอให้ธุรกิจสามารถเดินได้ ทั้งนี้แม้ขณะนี้เกาะล้านไม่ได้มีการปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวแต่พอมีการประกาศล็อคดาวน์ 10 จังหวัดก็เหมือนเป็นการปิดเกาะล้านไปด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวที่เห็นมีอยู่เป็นในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ตกค้างและเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวเช้าแล้วกลับเย็นเป็นส่วนใหญ่

สำหรับราคาการให้บริการเตียงบาเกาะล้าน นายบรรจงสินกล่าวว่า จะอยู่ที่เตียงนอนพลาสติกราคา 100 บาทต่อเตียง และเตียงผ้าใบราคา 50 บาทต่อเตียง ซึ่งเป็นราคาที่เมืองพัทยากำหนด แต่ช่วงนี้ที่มีการแพร่ระบาด ราคาเตียงไม่ได้เก็บราคาตามี่เมืองพัทยาตั้งไว้ จะมีการปรับลดให้กับนักท่องเที่ยวด้วยใจเขาใจเรา ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ทั้งนี้ผู้ประกอบการร่มเตียงยังเข้มมาตรการที่เมืองพัทยากำหนดในเรื่องของการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริเวณร่มเตียงและไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไปดื่มที่บริเวณร่มเตียงเช่นเดียวกัน ส่วนการกางเตียงได้กำหนดพื้นที่เว้นระยะ จัดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้กับนักท่องเที่ยวด้วย