+covid-19ชุมชน

นายกเมืองพัทยาแจงกรณีการแบ่งปันน้ำใจบริเวณชายหาดพัทยา แล้วแต่มุมมอง ยืนยันทำตามมาตรการสธ.เคร่งครัด

ตามที่มีกระดราม่าในโลกโซเชี่ยล เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เกี่ยวกับภาพบรรยากาศการแจกข้าวให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก จนเหมือนแออัด บางภาพสื่อให้เห็นถึงการชูถ้วยโฟมเพื่อขออาหาร ที่บริเวณชายหาดพัทยากลาง พร้อมข้อความน่าหดหู่ใจว่า “ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้นั้น

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ออกมาชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณชายหาดพัทยากลาง เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยคนรู้จักกันได้ติดต่อประสานงานมาว่าจะนำอาหารไปทำแจกให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมจำนวนประมาณ 500 คน โดยจัดเตรียมข้าวสาร ไข่ มาปรุงสด พร้อมจัดมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้าไปร่วมจัดระเบียบด้วยการจัดเว้นระยะห่างกันคนละประมาณ 2 เมตร ซึ่งผู้มารับแจกจะได้รับถ้วยโฟมคนละใบให้อยู่กับที่เฉย ๆ ผู้แจกจะเดินตักอาหารแจก พร้อมด้วยเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อป้องกันการแออัดและความไม่เป็นระเบียบ แต่ภาพที่ออกไปก็อาจจะเป็นมุมภาพคนถือชามชูเพื่อขอรับอาหาร จึงมองดูแล้วเป็นที่น่าเวทนา อย่ามองว่าเป็นการเสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว แต่ให้มองถึงน้ำใจผู้ที่นำสิ่งของมาแบ่งปัน และวิธีการทำ ซึ่งมีการเตรียมมาตรการมารัดกุมพอสมควร ภาพถ่ายที่ออกมาอาจจะมองได้หลายมุมแล้วแต่การนำเสนอ แต่ในมุมของความเป็นระเบียบ ความมีน้ำใจ หรือว่าในเรื่องของการแบ่งปันกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการที่ทำให้ภาพครั้งนี้เกิดขึ้น

นายสนธยา กล่าวอีกว่า ถือเป็นเรื่องปกติตั้งแต่โควิดระลอกแรกแล้ว ที่จะเห็นว่าผู้มีน้ำใจไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติ ที่อาศัยอยู่เมืองพัทยา หรือจากหลาย ๆ แห่ง จะแจ้งความจำนงค์ในเรื่องการมอบอาหาร เครื่องดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือเงินสด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ บางคนก็ทราบกฎ ระเบียบ ก่อนจะทำการแจกสิ่งของ บางคนไม่ทราบก็จะทำโดยพลการ บางกลุ่มมีการประกาศผ่านโซเชี่ยล จะมีผู้เดือดร้อนเดินทางมารับของแจกเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ทุกคนก็ทำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และเป็นน้ำใจที่ประชาชนหรือผู้ที่ต้องการที่จะแบ่งปันมามอบให้กับผู้ที่เดือดร้อน ถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ซึ่งมีมาหลากหลายรูปแบบ ในส่วนของเมืองพัทยาเองที่ผ่านมาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้มีจิตศรัทธา เดินเท้าลงไปชุมชน นำเครื่องอุปโภคบริโภคไปมอบเพื่อบรรเทาความ เดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จะเห็นว่าภาพแบบนี้ของคนมีน้ำใจที่มาแบ่งปันกันที่เมืองพัทยาอยู่เป็นประจำ.