วันพุธ, เมษายน 24, 2024
Latest:
+การศึกษาชุมชน

ศาลแขวงพัทยาออกหน่วยเคลื่อนที่กฎหมายคลายทุกข์ ให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่ประชาชนชุมชนกอไผ่

ที่ชุมชนซอยกอไผ่ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ศาลแขวงพัทยา ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่ประชาชนในพื้นที่ชุมชนกอไผ่ ตามโครงการออกหน่วยเคลื่อนที่กฎหมายคลายทุกข์ หนึ่งในกิจกรรมที่ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

นายชัยณรงค์ มงคลสวัสดิ์ ผู้พิพากษาศาลหัวหน้าศาลแขวงพัทยา เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่ศาลแขวงพัทยา จัดทำขึ้นเพื่อให้บริการความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และคำปรึกษาทางกฎหมายแก่ประชาชน ตลอดจนเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจทางกฎหมายแก่ประชาชน ทุกคดีความไม่จำเป็นที่ต้องจบที่การขึ้นศาล บางคดีสามารถที่จะไกล่เกลี่ยเพื่อจบคดีกันได้ก่อนโดยไม่ต้องขึ้นศาล โดยทางศาลแขวงพัทยาจะมีการไกล่เกลี่ย ข้อพิพาท โดยมีผู้ไกล่เกลี่ย ทำหน้าที่ช่วยเหลือ แนะแนวทาง และเป็นสื่อกลางให้คู่กรณี หาทางออกของข้อพิพาทร่วมกัน

นายชัยณรงค์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ที่มีปัญหาทางด้านคดีความยังสามารถที่จะขอคำปรึกษาต่างๆ ได้ที่ศาล โดยทางศาลแขวงพัทยาอยากที่จะใกล้ชิดกับประชาชนให้มากขึ้น ดังนั้นจึงได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่ประชาชน ในโครงการออกหน่วยเคลื่อนที่กฎหมายคลายทุกข์ขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากคนในชุมชนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก.