คลัสเตอร์โรงน้ำแข็ง “บางพลี-ศรีราชา” พ่นพิษ ทำผู้บริโภคขยาด กระทบถึงบางละมุง ด้าน ผู้บริหารเครือราชากรุ๊ป มั่นใจใช้เทคโนโลยีทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ทำตามมาตรการสธ.เคร่งครัด

จากกรณีสาธารณสุข อำเภอบางพลี จ.สมุทรปราการ สั่งปิดโรงผลิตน้ำแข็งแห่งหนึ่งใน ต.บางโฉลง หลังตรวจคัดกรองคนงานทั้งหมด 156 คน พบติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 90 คน จึงสั่งให้ทั้งหมดกักตัว และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษา รวมทั้งสั่งอายัดน้ำแข็งทั้งหมด ห้ามนำออกจำหน่าย ทำให้เกิดการตื่นตัวในการตรวจคัดกรองเชิงรุกมากขึ้น โดยฝ่ายปกครอง อ.ศรีราชา ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเข้าตรวจค้นเชิงรุกผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนพบว่าพนักงานในโรงงานน้ำแข็งสุขสวัสดิ์พันเสด็จ ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่มีทั้งชาวไทยและต่างด้าวติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 49 คน และ จ.ชลบุรี มีคำสั่งให้โรงน้ำแข็งดังกล่าวปิดดำเนินการชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-18 มิ.ย.2564 เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ภายนอก

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าของธุรกิจโรงน้ำแข็งในอำเภอบางละมุงถึงผลกระทบจากข่าวคลัสเตอร์โรงน้ำแข็งใน จ.สมุทรปราการ และ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยนายบุญอนันต์ พัฒนสิน ผู้บริหารบริษัทในเครือราชากรุ๊ป กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานทำน้ำแข็งในจังหวัดสมุทรปราการ และโรงน้ำแข็ง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้านความสะอาดของน้ำแข็งที่ผลิตออกมาจำหน่ายสู่ตลาด เป็นผลกระทบโดยตรงด้วยประชาชนที่ได้รับกระแสข่าวส่วนใหญ่คิดว่าน้ำแข็งไม่สามารถรับประทานได้ เพราะหวั่นจะติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งน้ำแข็งในเครือลดลงจำนวนมาก ที่ผ่านมาทางเครือราชากรุ๊ป ไม่นิ่งนอนใจเร่งสร้างความเชื้อมั่นให้ลูกค้าถึงความสะอาดและความปลอดภัยของกระบวนการผลิตน้ำแข็งอย่างต่อเนื่อง จนลูกค้าเชื่อมั่นในระดับหนึ่ง กลับมาสั่งสินค้าทำให้ยอดพอขยับได้บ้างในช่วงนี้

นายบุญอนันต์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้อยากจะชี้แจงว่าและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคถึงขั้นตอนการผลิตน้ำแข็งในโรงงานจนออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้านั้น ผ่านกระบวนการผลิตที่มีความสะอาดปลอดภัยทุกขั้นตอน มีการบรรจุหีบห่อด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยปลอดภัย สามารถรับประทานได้อย่างแน่นอน ไม่ได้เกิดจากการสัมผัสของแรงงานในการผลิตแต่อย่างใด อีกทั้งการผลิตน้ำแข็งของเครือราชากรุ๊ปมีการนำเทคโนโลยีการผลิตน้ำแข็งด้วยเครื่องซีล ออโต้ น้ำแข็งที่ผลิตทำมาจากน้ำประปาที่ผ่านกระบวนการกรอง มีการฆ่าเชื้อ ผ่านเครื่องผลิตน้ำแข็งจนถึงรูป ก่อนจะบรรจุลงในผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่องซีลออโต้ นอกจากนี้ทางบริษัทมีการผลักดันให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งขณะนี้พนักงานในบริษัทกว่า 70% ได้รับวัคซีนแล้ว อีกทั้งทางโรงงานได้มีการฆ่าเชื้อภายในโรงงานทั้งก่อนเริ่มงานและหลักเลิกงาน ก่อนการผลิตสินค้าทั้งน้ำดื่มและน้ำแข็งทุกครั้งได้มีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบทุกครั้ง เพื่อส่งให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย

นายบุญอนันต์ กล่าวอีกว่า อยากจะขอความเห็นใจจากลูกค้าทุกท่านให้แยกออกระหว่างเรื่องของการติดเชื้อส่วนตัวกับการผลิตของโรงงาน ว่าเมื่อมีเคสพนักงานโรงงานนั้นติดเชื้อโควิด-19แล้ว ผลิตภัณฑ์หรือสินค้านั้นจะติดเชื้อไปด้วย ทั้งนี้หนึ่งจากการผลิตสินค้าทุกครั้ง ทางโรงงานผู้ผลิตมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพสินค้าว่าได้มาตรการก่อนส่งออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้มั่นใจได้ว่าการผลิตน้ำแข็งของบริษัทมีความสะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน ด้วยปฏิบัติตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่รัฐทั้งการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด.