วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+EECเศรษฐกิจ

ปรับพื้นที่ริมทางรถไฟรับโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน คาดตุลาคมนี้เริ่มลงมือก่อสร้าง

ตามที่รัฐบาลด้มีแผนดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน the High-Speed Rail Linkzed 3 Airport Project คือ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานอู่ตะเภา-พัทยา เพื่อขับเคลื่อนระบบโลจิสติกส์ด้านระบบขนส่งมวลชนของประเทศ และเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักในการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ทำให้การเดินทางรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 224,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเกี่ยวกับรถไฟจำนวน 170,000 ล้านบาท และพัฒนาพื้นที่อีกจำนวน 54,000 ล้านบาท นั้น

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวตระเวนสำรวจการเตรียมความพร้อมการก่อสร้างรองรับโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมเชื่อมต่อ 3 ท่าอากาศยาน ในเขตพื้นที่ของเมืองพัทยา ตั้งแต่บริเวณแยกกะทิงลายจนถึงถนนเลียบทางรถไฟถนนห้วยใหญ่ พบว่า เจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็คโฮเข้ามาเกลี่ยดินปรับพื้นที่ให้ได้ระดับเพื่อพร้อมการเริ่มการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 ท่าอากาศยานอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้อง ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้จัดเตรียมพื้นที่ด้วยการเกลี่ยและปรับหน้าดินในเขตพื้นที่ตั้งแต่แยกกะทิงลายไปจนถึงสุดถนนห้วยใหญ่ โดยใช้พื้นที่ริมทางรถไฟเดิม ก่อนรอฟังคำสั่งให้เริ่มลงมือก่อสร้างอย่างเป็นรูปธรรมในเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้ คาดว่าในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีความคืบหน้าของการดำเนินงานชัดเจนมากกว่านี้ ในขณะนี้นอกจากจะมีการเกลี่ยและปรับพื้นที่แล้ว ยังนำรถน้ำมารดหน้าดินเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง ลดผลกระทบต่อชาวบ้านควบคู่กันไปด้วย