วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ชุมชนเตือนภัย

ครูสอนอบรมทำเฟอร์นิเจอร์ เตือนภัย! ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างส่งกล่องยัดกระดาษเก็บเงินปลายทาง ทั้งที่ไม่ได้สั่ง สูญเงินเปล่า

จากกรณีที่ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า “บุญธง แก้วรัมย์” ได้โพสต์คลิปวีดีโอพร้อมด้วยข้อความระบุว่า “หลายคนแนะนำให้ติดต่อไปทางลาซาด้า หรือช็อปปี้ แต่จะบอกว่า…ผมไม่ได้สั่งของจากทั้ง 2 ที่ครับ นี่เป็นการหลอกว่ามีของมาส่ง โดยก่อนส่ง เคอรี่โทรหาผม ผมก็บอกให้แฟนรอรับ โดยที่ผมไม่ได้เช๊คว่าสั่งอะไรไว้ เพราะผมสั่งบ่อย และเมื่อวานก็ยุ่ง แฟนก็ให้เด็กเล็กออกมารับแทน กล่องเปล่าเบามาก แต่เด็กก็คงไม่สงสัยเพราะเป็นเด็ก มันคงสังเกตุพฤติกรรมการสั่งซื้อของของผมครับ ต่อไปคงไม่พลาดอีกครับ” ลงกลุ่ม พัทยาทอล์ค ซึ่งมีคนเข้ามาคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายบุญธง แก้วรัมย์ อายุ 46 ปี ครูสอนอบรมการทำเฟอร์นิเจอร์ ผู้โพสต์คลิปวีดีโอ ได้เล่าว่าปกติแล้วเป็นคนชอบสั่งของออนไลน์อยู่แล้วโดยจะผ่านทางแอพพลิเคชั่นของบริษัทนั้นๆ เพื่อแสดงสถานะ แต่เวลาของมาก็จะให้แฟนเป็นคนรับบ้างลูกน้องบ้าง แต่เนื่องเมื่อวันที่5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนเองอยู่ที่ กทม. พนักงานส่งของโทรศัพท์มาบอกว่ามีของมาส่ง ตนบอกให้ติดต่อกับแฟน แต่แฟนก็ให้เด็กๆ ถือเงินสดจำนวน 708 บาท มาจ่ายแล้วรับของไป ซึ่งตนเองไม่ว่างเช็คว่าสั่งของอะไรไว้ พอช่วงเย็นได้กลับมาถึงบ้านยกกล่อง มีน้ำหนักเบาพร้อมกับเช็คแอพสั่งของในโทรศัพท์ก็พบว่าตนเองไม่ได้สั่งอะไรไป จึงใช้มีดแกะดูพบว่าด้านในมีแต่กระดาษฝอยบรรจุอยู่เต็มกล่อง

จากนั้นมีคนแนะนำให้โทรศัพท์ไปเช็คกับบริษัทขนส่งของ ได้คำตอบว่ากล่องสินค้านั้นมาจากบริษัทสินค้าออนไลน์ชื่อดัง ตนจึงได้โทรศัพท์สอบถาม ทางบริษัทให้ดูรหัสเลขบนหน้ากล่องของบริษัทแต่ปรากฏว่าไม่มี จึงได้ถ่ายรูปกล่องสินค้าส่งอีเมล์ไปให้ทางบริษัทสินค้าออนไลน์เพื่อตรวจสอบว่าสินค้านั้นมาจากร้านไหน ตนคิดว่าอาจจะมีบุคคลทำแผ่นป้ายสิ้นค้าขึ้นมาแปะเองโดยระบุหน้ากล่องชื่อผู้รับเป็นชื่อตน ส่วนผู้ส่งระบุชื่อว่า eqnrbknldm เลขที่ 201/495 ซอยเคหะร่มเกล้า 24 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง จ.กรุงเทพมหานคร 10250

อย่างไรก็ตาม จึงอยากเตือนให้ผู้ที่ชอบสั่งสินค้าออนไลน์ให้ตรวจสอบสถานะของสินค้าให้ดีก่อนมีการรับสินค้า และไม่ให้ใครรับสินค้าเวลาไม่อยู่บ้าน เบื้องต้นทางผู้เสียหายได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.หนองปรือ เรียบร้อยแล้ว