หาหอยประทังชีวิต เจออากาศร้อนวูบจมน้ำ

สถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้เศรษฐกิจอยู่ในสภาวะวิกฤต มีประชาชนตกงานเป็นจำนวนมาก บางรายต้องหาอาหารจากธรรมชาติสร้างประทังชีวิต เพื่อความอยู่รอดไปในแต่ละมื้อ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นกับมากในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

เมื่อเวลา 12.06 น.วันที่ 5 มิถุนายน 2564 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุมีชาวบ้านจมน้ำ ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยารีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยาและชาวบ้านพลเมืองดี ช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บเป็นผู้ชาย อายุประมาณ 60 ปี ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ขึ้นมาบนฝั่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจะไปถึง พร้อมทั้งทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ผู้บาดเจ็บอาการสาหัส จึงต้องปั้มหัวใจเพื่อยื้อชีวิต ก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

สอบถามนายเอกราช คำหล้า อายุ 37 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ตนเองกับคนจมน้ำทำงานก่อสร้าง เมื่อว่างงานก็นัดกันมาหาหอยไปทำกับข้าว เพื่อประหยัดรายจ่าย จังหวะนั้นสังเกตเห็นลุงคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ จึงรีบเข้าไปลากขึ้นฝั่ง ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือดังกล่าว

เบื้องต้นผู้บาดเจ็บยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ผู้บาดเจ็บซึ่งมีอายุมาก เกิดอาการหน้ามืดแล้ววูบล้มลงไปในน้ำ โชคดีที่มีคนเห็นช่วยเหลือส่งโรงพยาบาลทันท่วงที.