ตร.สนธิกำลังหลายฝ่ายจับวัยรุ่นกว่า 20 คน รวมตัวดื่มเย้ยโควิด ริมทะเลบางแสน

เมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 30 พ.ค.64 พ.ต.อ.สุรสิทธิ์ เนื่องจำนงค์ ผกก.สภแสนสุข พร้อมด้วยนายปกาสิต ศึกสงคราม ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี ได้นำกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหาร กว่า 30 นายออกตรวจสอบบริเวณชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีกลุ่มบุคคลรวมตัวเล่นสเก็ตบอร์ดและมีการมั่วสุม ตั้งวงดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริเวณชายหาด พบกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงกว่า 30 คน มากันเป็นครอบครัวกำลังเล่นสเก็ตบอร์ด จึงได้ประชาสัมพันธ์ถึงการรวมตัวทำกิจกรรม โดยมีการรวมตัวกันเกิน 20 คน จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนให้กลับบ้าน หากพบว่ามีการมารวมตัวกันอีกจะจับจริง

ต่อมาได้เดินไปตรวจสอบบริเวณชายหาดบางแสน พบกลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่นทั้งชายและหญิงกว่า 20 คน ตั้งวงดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระจายหลายกลุ่ม จึงควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งเอาผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายปกาสิต ศึกสงคราม ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบ พบว่ามีชาวบ้านมาจัดกิจกรรมรวมตัวกันเกิน 20 คน พ่อและแม่ได้พาลูกออกมาเล่นสเก็ตบอร์ด ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงที่กำลังระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงประชาสัมพันธ์และตักเตือนให้กลับบ้าน หากพบว่ามีการรวมตัวกันอีกจะจับกุมตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี กล่าวอีกว่า ฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังชายหาดบางแสน ให้ปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการห้ามมั่วสุม หรือรวมกลุ่มคนจำนวนมาก โดยเฉพาะการตั้งวงดื่มสุราและเครื่องแอลกอฮอล์ ในพื้นที่ชายหาด ที่สาธารณะและอ่างเก็บน้ำ แต่พื้นที่บริเวณชายหาด ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำ หรือนั่งรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องไม่มีการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้ประชาชนดูแลสุขภาพ และป้องกันตนเองด้วยการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยเวลาไม่ได้รับประทานอาหาร และขอย้ำว่า จ.ชลบุรี จะดำเนินการจับปรับจริง หากมีการฝ่าฝืน
อธิบดี บุญชารี รายงาน