สธ.ชลบุรี สนธิกำลังตร.สภ.หนองปรือ บุกทลายแหล่งขายน้ำกระท่อมปรุงสำเร็จรูป แต่ไหวตัวทัน พบแต่ยาต้องห้ามเพียบ

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22 เม.ย.64 พ.ต.ท.เอกรินทร์ สิกชากูล รอง ผกก.สส.ส.ภ.หนองปรือ พ.ต.ต.จิรัฏฐ์ ปานคง สว.สส.สภ.หนองปรือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพร้อมด้วย นายจิระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธาณสุขจังหวัดชลบุรี กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเกสัชสาธารณสุข ได้ร่วมจับตัว น.ส.ชุติกาญจน์ หรือ บุ ไชยเชษฐา อายุ 35 ปีชาว จ.สกลนคร พร้อมด้วยของกลางเป็น ยาแก้ไอ ยี่ห้อ Datissin จำนวน 6 ขวด พร้อมธนบัตรใบล่ะ 100 บาท ที่ใช้ในการล่อซื้อจำนวน 2 ใบ

พ.ต.ท.เอกรินทร์ สิกชากูล รอง ผกก.สส.ส.ภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก พ.ต.ท. ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ได้รับการแจ้งจากชาวบ้านว่า มีร้านขายภายในพื้นที่ลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อมปรุงผสมสำเร็จรูป (หรือยานรกสี่คูนร้อย)ให้กับกลุ่มเยาวชน จนติดกันงอมแงม จึงได้สั่งการให้ตำรวจสืบสวนฯ ทำกาคสืบสวนจนทราบถึงแหล่งจำหน่าย

ต่อมาจึงได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธาณสุขจังหวัดชลบุรี กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และเกสัชสาธารณสุขาจังหวัดชลบุรี วางแผนส่งสายรับใช้เงินสดจำนวน 200บาท เข้าไปล่อซื้อ “ยานรกสี่คูณร้อย” ที่ภายในร้านขายยาแผนปัจจุบันใน ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แต่ไม่ได้ยานรกสี่คูณร้อย จึงล่อซื้อยาต้องห้ามตัวอื่น และตรวจค้นพบยาแก้ไอ ยี่ห้อ เบนาดริล จำนวนกว่า 7 ขวด ยี่ห้อ Datissin จำนวน 15 ขวด เจ้าหน้าที่ฯจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ก่อนควบคุมตัว น.ส.ชุติกาญจน์ หรือบุ ไชยเชษฐา อายุ 35 ปี ชาว จ.สกลนคร พร้อมกับของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่า ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม ม.๒๘ อัตราโทษ ตาม ม.50 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.๒๕๓๗ ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา” อันเป็นความผิดตามมาตรา ๗๒(๔) แห่ง พ.ร.บ.ยา พ.ศ.๒๕๓๐

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยานรกสี่คูณร้อย หรือน้ำต้มใบกระท่อมปรุงสำเร็จรูป ผสมน้ำยาแก้ไอ หรือผสมตัวยาอื่นๆ เช่น โค้ก ยากันยุง หรือแม้แต่ สารจากหลอดไฟนีออน ก็ถูกนำมาผสมอยู่ใน ยานรกสี่คูณร้อย ด้วย

ระยะหลัง สรรหาตัวยาที่มีผลข้างเคียงในการกดระบบประสาทมาผสมเป็นสูตรต่างๆ เพื่อให้เมามากขึ้น สนุกมากกว่าเดิม เรียกกันว่า “แปดคูณร้อย” เป็นกลุ่มยาแก้ไอลดน้ำมูก สูตร diphenhydramine ยาแก้แพ้สูตร Promethazine ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นจะใช้ศัพท์ว่า “กินโปร” หรือผสม tramadol ยาแก้ปวดเม็ดแคปซูล สีเขียว-เหลือง เพิ่มความแรง

หรือแม้แต่ยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง อย่าง “คลอเฟนิรามีน” chlorpheniramine ยาสามัญประจำบ้าน หรือ “เซทิไรซีน” แหล่งขายก็ไปสรรหามาผสมกับน้ำต้มใบกระท่อม ให้กลุ่มเยาวชนได้ดื่ม-เสพติดกันอย่างงอมแงม

นอกจากนี้ ยังมีสูตรพิศดารกว่านั้นไปอีก คือใช้น้ำท่อมผสมกับน้ำกาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง!! จิบไปแล้ว เกิดอาการ “มโนหลอน”ว่าตัวเองมีกำลังวังชาดุจดั่งพญาช้างสาร!! โดยจะมีขายเฉพาะที่ร้านขายยาบางร้านในซอยสนามกอล์ฟ และในซอยเนินพลับหวานเท่านั้น

ทั้งนี้จึงวอนฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยลงพื้นที่เข้ามาปราบปรามให้ยาเสพติด “ยานรกสี่คูณร้อย หรือยาเสพติดตัวใหม่ “ยานรกแปดคูณร้อย” ให้หมดสิ้นซากไปจาก อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อย่าให้กลับมาขาย-ระบาดจำหน่ายได้อีก เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมทางสังคม และอนาคตที่ดีของเยาวชนของประเทศชาติต่อไป
อธิบดี บุญชารี รายงาน
#ข่าวอธิปบูรพา
#ข่าวเมืองพัทยา
#ข่าวอำเภอบางละมุง
#จังหวัดชลบุรี
#สำนักงานสาธาณสุขจังหวัดชลบุรี
#กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเกสัชสาธารณสุข