วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19บริหารท้องถิ่น

“บิ๊กแป๊ะ” ยังไม่ฟันธง “ล็อกดาวน์” เมืองพัทยา รอดูวันต่อวัน พร้อมยังเดินหน้าจัดกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยว แบบนิว นอร์มอล

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยหลังนายกรัฐนตรีสั่งยกระดับควบคุมโรคโควิด-19 เล็งล็อกดาวน์ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ว่า ขณะนี้ศบค.ส่วนกลางได้ดูว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยมีตัวเลขเกิน 1,000 รายทุกวัน เช่นวันนี้ (15 เม.ย.64) ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 1,543 ราย โดยพบตัวเลขที่สูงมาจาก 4 จังหวัดหลักๆ ประกอบด้วย กทม. เชียงใหม่ ชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์ รวบถึงจังหวัดอื่นๆ บ้างเล็กน้อย ขณะนี้ศบค.ชุดเล็กหารือกันอยู่ในเรื่องของการออกมาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ และได้มีการติดตามสถานการณ์และมาตรการอย่างต่อเนื่องจากศบค.ที่จะมีการประกาศออกมา

ทั้งนี้ในพื้นที่เมืองพัทยา หากมีการประกาศมาตรการยกระดับการควบคุมโควิด-19 ออกมา ไม่ว่าจะในระดับไหนก็พร้อมในการเตรียมการเฝ้าระวังแล้ว โดยในช่วงเช้าของวันที่ 16 เมษายน 2564 จะมีการประชุมเตรียมการต่างๆ ทั้งการป้องกันการแพร่ระบาด การเตรียมการรับมือหากมีการล็อกดาวน์ ซึ่งขึ้นอยู่กับยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ แต่ในขณะนี้ชลบุรียังเป็นพื้นที่สีเหลืองหรือพื้นที่เฝ้าระวังกิจกรรมต่างๆ ที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงนี้รวมมาตรการต่างๆ ที่จะต้องดำเนินการยังคงปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในเมืองพัทยาและจังหวัดชลบุรี

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า หากมีการล็อกดาวน์ย่อมส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว กิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเข้าพื้นที่และการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างมาก ส่วนกิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้น อาทิ งานเดินกินถิ่นนาเกลือ ซึ่งเป็นงานคล้ายกับตลาดขายสินค้า ตลาดนัด ตามประกาศ ศบค.ยังไม่มีการที่จะให้ปิด การจัดงานเดินกินถิ่นนาเกลือยังคงจัดต่อ เพียงแต่งดกิจกรรมบันเทิงเพื่อไม่ให้มีการรวมตัวของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ กิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงนี้ ทั้งงานว่าว งานแสดงสินค้าของหอการค้า และงานพัทยามิวสิค ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ ยังคงกำหนดจัดเช่นเดิม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกงานแต่อย่างใด แต่อาจจะมีการปรับรูปแบบการจัดงานให้เป็นไปตามมาตรการของศบค. ในรูปแบบ New Normal เว้นระยะห่าง อย่างเคร่งครัด ซึ่งในขณะนี้ต้องติดตามสถานการณ์แบบวันต่อวันและตลอดเวลา เพื่อให้สามารถเตรียมการในการรับมือการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ทันท่วงที.