ชาวเกาะล้านยันยังไม่ปิดเกาะ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ กำชับผปก.เข้มงวดมาตรการป้องกันฯ มากขึ้น

จากกรณีเพจ “ข่าวสารเกาะล้าน” ได้ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์บนพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน หลังมีกระแสข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นพนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่งบนเกาะ ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันเกาะล้านถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 เม.ย.2564 แอดมินเพจดังกล่าว ที่ใช่ชื่อว่า “สรศักดิ์ ณ เกาะล้าน” ได้ไลฟ์สดผ่านช่องทางดังกล่าวว่ามีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อจริง เป็นพนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน ซึ่งเข้ามาทำงานเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา จากนั้นได้กลับเข้าฝั่งไปเที่ยวตามสถานบันเทิงในเขตเมืองพัทยาและกลับไปทำงานที่เกาะล้านในวันที่ 6 เมษายน ต่อมาได้ลาออกจากงาน ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่าติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.เมืองพัทยา หลังจากนั้นทางชุมชนบ้านเกาะล้านและสาธารณสุขประจำพื้นที่ เร่งสอบสวนโรค พร้อมสั่งให้ร้านดังกล่าวปิดเพื่อทำความสะอาดเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน ขณะที่ผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อมี 3 ราย ได้ส่งตัวไปตรวจหาเชื้อและให้กักกันตัวเป็นเวลา 14 วันแล้ว โดยยืนยันว่ามีการดำเนินการควบคุมโรคและป้องกันอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม สำหรับเกาะล้านในช่วงวันหยุดของเทศกาลสงกรานต์นี้ มีนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ต่างๆ หลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ทางชุมชนจึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ การให้ใช้เจลล้างมือ และการสวมใส่แมสก์ โดยนักท่องเที่ยวกว่าร้อยละ 70 ให้ความร่วมมือด้วยดี จะมีแค่ประมาณร้อยละ30 ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติและคนไทยบางส่วนที่ยังไม่ให้ความร่วมมือมากนัก ผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่คงจะต้องเข้มงวดและประชาสัมพันธ์กันต่อไป

ขณะที่ผู้ประกอบการเกือบร้อยละ 100 พร้อมสนับสนุนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเต็มที่ จึงยืนยันได้ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแผน Lock Down เกาะล้านในรอบที่ 3 แต่อย่างใด ทุกกิจกรรมทั้ง รีสอร์ท ที่พัก การละเล่นทางน้ำ อาทิ เรือ Jetski การดำน้ำ รถสองแถว รถจักรยานยนต์ให้เช่า ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ จนกว่าจะมีคำสั่งของ ศบค.ว่าจะให้ดำเนินการไปในทิศทางใด.